“Ăn theo” tiến độ mới nhất của sân bay Long Thành, bất động sản khu vực này hồi hộp chờ sức cầu năm 2025 -2026

sân bay quốc tế long thành

Giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành sẽ đi vào hoạt động giai đoạn 2025 – 2026. Đến nay, dự án này liên tục được thúc tiến độ các hạng mục, khiến nhà đầu tư từng bỏ tiền vào bất động sản nơi đây cũng trong tâm lý “hồi hộp” chờ đợi.

Đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành) là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội, Chính phủ cùng nhiều Bộ, ban, ngành và người dân quan tâm.

Sau nhiều lần chậm trễ, dự án đã được Thủ tướng chính phủ chỉ đạo sát sao về tiến độ, chất lượng.

Mới đây, cập nhật tiến độ dự án cho thấy, nhiều gói thầu xây lắp tại dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang được đẩy nhanh tiến độ; một số gói thầu quan trọng cũng được chủ đầu tư “chốt” thời gian hoàn thành.

Theo ông Dương Quang Diện, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành, thuộc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách là hạng mục quan trọng nhất, ảnh hưởng đến tiến độ toàn dự án. Do vậy, các đơn vị đang tích cực thực hiện các giải pháp. Trong đó, tập trung vào công tác đôn đốc liên danh nhà thầu triển khai nhanh các mũi thi công. Đặc biệt, thời điểm này bước vào mùa khô, thời tiết thuận lợi có thể tận dụng tối đa, bố trí thi công 3 ca, 4 kíp trên công trình.

sân bay quốc tế long thành
Sân bay Long Thành đang được thúc tiến độ.

Theo ông Diện, trên công trường hiện đang huy động gần 1.000 kỹ sư, công nhân, cùng với hàng trăm thiết bị, máy móc tổ chức thi công các hạng mục. Ngoài ra, công tác chuẩn bị, kế hoạch đặt hàng vật tư, vật liệu thi công được chuẩn bị chu đáo, nhất là các trang thiết bị của nhà ga hành khách cần có thời gian gia công, chế tạo và nhập khẩu từ nước ngoài. Dự kiến, việc thi công xây dựng công trình nhà ga hành khách sẽ được hoàn thành vào ngày 30/11/2026.

Một hạng mục khác cũng quan trọng là xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay (gói thầu 4.6). Theo kế hoạch của ACV, gói thầu này sẽ hoàn thành trước ngày 31/7/2025.

Dự án sân bay Long Thành khi hoàn thành giai đoạn 1 có công suất phục vụ 25 triệu lượt hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Dự án này là một trong những mục tiêu đầu tư rất quan trọng thúc đẩy năng lực cạnh tranh của cả nước nói chung, khu vực Đông Nam bộ và các tỉnh, thành phía Nam nói riêng. Sân bay Long Thành khi đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy du lịch vùng và là cửa ngõ kết nối thế giới với Việt nam. Luồng lưu thông khách du lịch và hàng hóa sẽ đem tới nguồn thu đáng kể cho các hoạt động thương mại, dịch vụ, dịch vụ logistics, trong đó bất động sản cũng được hưởng lợi.

Xuất hiện tâm lý “đón đầu”

Dự án sân bay Long Thành dù đang trong giai đoạn triển khai, dự kiến về đích 2025-2026 nhưng nhà đầu tư và cả các dự án xung quanh siêu dự án này đã trong tâm lý chờ đợi, kỳ vọng sức cầu có thể bật dậy khi sân bay đi vào vận hành.

Trong đó, một số dự án bất động sản đang “manh nha” ra thị trường tại khu vực Long Thành hay Nhơn Trạch kì vọng sẽ sẽ đón lượng cầu đáng kể trong tương lai. Đó là đội ngũ nhân sự sân bay như phi công, tiếp viên hàng không, nhân sự khai thác mặt đất sân bay… có thể là đối tượng mua hoặc thuê căn hộ, nhà phố để sinh sống và di chuyển đến nơi làm việc. Điều này sẽ tăng sức hút, tạo ra giá trị bất động sản của khu vực, cũng là động lực lớn thúc đẩy sức cầu chung của thị trường các khu vực này trong thời gian tới.

Đặc biệt, với những nhà đầu tư từng bỏ tiền vào bất động sản Đồng Nai, sau thời gian thị trường biến động hiện đang nuôi hi vọng thanh khoản và giá bất động sản có thể quay trở lại.

sân bay quốc tế long thành
Ảnh: Hạ Vy

Đặt trong bối cảnh thị trường bất động sản Đồng Nai thời gian qua phần lớn là dự án đất nền nhỏ lẻ, phân lô, nhà ở xã hội; thiếu hụt các dự án quy mô được quy hoạch bài bản hay căn hộ chất lượng thì sân bay Long Thành đang tạo động lực để một số dự án tại khu vực này có thể đón được nguồn cầu chất lượng từ đội ngũ chuyên gia làm việc tại sân bay mua ở thực hoặc lưu trú (thuê) dài hạn.

Thực tế thị trường khu vực Đồng Nai gần đây nhận thấy, một số dự án nhà phố, căn hộ tại khu vực Long Thành, Nhơn Trạch ghi nhận sức cầu trở lại sau thời gian im ắng. Trong đó, dự án nằm trong khu dân cư/khu đô thị bài bản được quan tâm hơn so với giai đoạn trước.

Có thể thấy, làn sóng đầu tư mở rộng “ăn theo” thông tin hạ tầng lớn đã phần nào giúp bức tranh thị trường bất động sản các khu vực này trở nên ấm dần vào cuối năm nay. Các nhà đầu tư xác định, 2023-2024 là thời điểm xuống tiền để “chờ” sức cầu trong giai đoạn 2025-2026.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, so với giai đoạn thị trường thời điểm trước, hạ tầng không còn là “cây đũa thần” khiến giá bất động sản bật nhanh. Để bước vào chu kì tăng trưởng mới, thị trường cần hội tụ nhiều yếu tố từ kinh tế, sản xuất kinh doanh, đến các dịch vụ đi kèm…trong đó, sức cầu mua ở thực ở các dự án sẽ tạo nền tảng vững chắc cho thị trường phát triển bền vững, lâu dài. Từ đó thúc đẩy giá trị bất động sản tăng ổn định trong tương lai.

Hạ Vy

Nguồn: https://markettimes.vn/an-theo-tien-do-moi-nhat-cua-san-bay-long-thanh-bat-dong-san-khu-vuc-nay-hoi-hop-cho-suc-cau-nam-2025-2026-49172.html

Compare listings

So sánh