Gỡ khó cho nhà ở xã hội

Gỡ khó cho nhà ở xã hội

Hàng loạt các chính sách ưu đãi từ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã từng bước cởi trói cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Quyết định 338/QĐ-TTg đã chấp nhận Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân từ 2021 đến 2030”. Mục tiêu của Đề án là hoàn thành khoảng 1.062.200 căn hộ trên toàn quốc đến năm 2030, với 428.000 căn trong giai đoạn 2021 – 2025 và 634.200 căn trong giai đoạn 2025 – 2030.

Đề án được xây dựng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết, đặc biệt là khi nguồn cung Nhà ở Xã hội (NOXH) hiện chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thực tế của công nhân. Nó cũng được coi là biện pháp “cứu cánh” cho doanh nghiệp Bất động sản (BĐS) đối diện với khó khăn và rủi ro trên thị trường, cũng như là chìa khóa giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu và thúc đẩy phát triển ổn định của thị trường BĐS.

Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ để kích thích phát triển NOXH ( nhà ở xã hội), nhưng tình hình triển khai vẫn còn nhiều hạn chế tại một số địa phương, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Trong giai đoạn 2021 – 2025, chỉ có 46 dự án hoàn thành, đạt 4,7% kế hoạch đề ra, mặc dù Chính phủ đã phê duyệt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đánh giá, thời gian vừa qua, việc thực hiện đề án chưa đạt như mục tiêu đã kỳ vọng. Tính đến thời điểm hiện tại, đề án mới hoàn thành 46 dự án với 20.210 căn, đạt 4,7% so với mục tiêu đã đặt ra trong giai đoạn 2021- 2025.

Trong khi đó, rất nhiều cuộc họp, buổi hội thảo, hội nghị được tổ chức với mục đích phân tích, thảo luận các vấn đề vướng mắc, nhằm tìm cách tháo gỡ cho phân khúc này.

Tuy nhiên, với sự ưu tiên và chỉ đạo mạnh mẽ từ Nhà nước, đồng thời sự hợp tác tích cực của doanh nghiệp, tốc độ phát triển nhà ở xã hội đang có dấu hiệu tích cực hơn. Số liệu cho thấy sự tăng trưởng từ năm 2021 đến 2022 là gấp đôi và từ 2021 đến 2023 là gấp bốn lần, với nhiều dự án mới được phê duyệt và triển khai trên khắp cả nước.

Theo ông Hoàng Hải, hiện tại Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm đến nhà ở cho người dân. Việc Luật nhà ở sửa đổi mở rộng đối tượng được mua nhà, bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và liên minh hợp tác xã trong các Khu công nghiệp, đã giúp làm tăng cường nguồn cung và giảm áp lực cho thị trường.

Để tạo sự cạnh tranh và công bằng trong lựa chọn chủ đầu tư, thời gian tới, để chuẩn bị cho quá trình thông qua Luật Đất đai, cần tạo được sự thống nhất với hai dự án Luật đã thông qua trước đó, kèm theo cơ chế đấu thầu để đảm bảo chọn lựa công bằng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, tầm quan trọng của chính sách Nhà nước trong việc hỗ trợ các chủ đầu tư và điều chỉnh giá bán. Việc tính đúng và đủ giá được coi là quan trọng để thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư.

“Trước đây, giá bán chưa tính đúng, chưa tính đủ nên chưa hấp dẫn các chủ đầu tư. Bây giờ cần tính đúng, tính đủ, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư có thể cân đối, có các bài toán về tài chính nhưng vẫn đảm bảo hài hòa được đáp ứng được mục tiêu, chính sách nhà nước quan tâm đến hỗ trợ để có thể giảm thiểu giá đối tượng này được thụ hưởng”, ông Hoàng phát biểu.

Luật Nhà ở mới vừa được thông qua cũng đã điều chỉnh theo hướng mở hơn, thuận lợi hơn với cả chủ đầu tư làm dự án và người có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Cụ thể, với việc đưa 20% quỹ đất nhà ở xã hội sẽ thuộc trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương.

Quy định này không những giải quyết được bất cập về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội từ trước đến nay cho chủ đầu tư, mà còn có lợi cho người mua nhà bởi thông qua việc nắm rõ các thông tin về nhu cầu của người dân, định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai, địa phương sẽ có chính sách phát triển nhà ở, bố trí quỹ đất thực sự phù hợp.

Ngoài ra, Chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ đất của dự án mà không phải thực hiện các thủ tục liên quan đến xác định giá đất hay thủ tục xin miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục.

Ông Hoàng Hải cho rằng, với những kinh nghiệm đã có trong thời gian vừa qua, cùng những “điểm mở” trong các dự án Luật mới và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ phía Chính phủ, sẽ góp phần tích cực giúp phân khúc nhà ở xã hội đủ lực để phát triển và đạt các kết quả ấn tượng trong năm 2024.

PV 

Nguồn: https://markettimes.vn/go-kho-cho-nha-o-xa-hoi-50066.html

Compare listings

So sánh