Chuyện dở khóc dở cười: Người mua “sa đà” vào tìm đất cắt lỗ 50% nhưng chủ không bán, vừa mất thời gian vừa mua phải đất ở xa khó ra hàng

Chuyện dở khóc dở cười: Người mua “sa đà” vào tìm đất cắt lỗ 50% nhưng chủ không bán, vừa mất thời gian vừa mua phải đất ở xa khó ra hàng

Không ít trường hợp, người mua được môi giới giới thiệu cho mảnh đất vị trí đẹp, full thổ nhưng “chê” đắt. Khi tìm mua đất rẻ hơn một chút nhưng sản phẩm ở xa xôi, vị trí xấu, đường nhỏ… lại kiếm môi giới bán lại để mua lô đất giới thiệu trước đó.

Chia sẻ câu chuyện mới đây, anh Nguyễn Th, một môi giới nhà đất phía Nam cho hay, hiện có khá nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng “sa đà” đi tìm hàng cắt lỗ sâu (vì thông tin nhà đất cắt lỗ xuất hiện khá nhiều trên thị trường) và bỏ qua những sản phẩm thực sự tốt trên thị trường.

Nghĩa là, nhà đầu tư liên tục đi tìm hàng ngộp, giảm giá sâu, gần như chỉ quan tâm đến mức giá bán. Giữa rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường, cuối cùng nhà đầu tư không mua được hoặc mua phải sản phẩm “không ra gì”. Điều này vừa tốn thời gian đi mua, vừa gặp rủi ro về việc bán lại sau này.

Anh Th chia sẻ, mới đây có một khách hàng tại Biên Hoà, Đồng Nai đi tìm đất nền “ngộp” để mua. Sau khi được anh Th giới thiệu lô đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu với mức giá 970 triệu đồng. Đây là mức giá chủ nhà đất đã giảm so với giá vốn, mong bán nhanh. Thế nhưng, vị khách không mua và đi tìm mua đất vườn với giá 800 triệu (mua được 2 xào nam bộ tương đương 2.000m2). Thế nhưng, mảnh đất khách mua không có đường, không phủ hồng, vị trí khá xa so với Tp.HCM. Được một thời gian khách hàng này tìm anh Th để ra hộ mảnh đất vườn để lấy tiền mua lô mà anh Th giới thiệu trước đó.

Được biết, sau khi bán xong mảnh đất “khó nhai” cho khách thì môi giới kia (môi giới địa phương) cũng gần như mất tích.

Theo anh Thắng, hiện không ít khách hàng là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, vì ham rẻ mà không tìm hiểu kỹ càng các yếu tố nên quyết định khá nhanh. Họ đa phần là những nhà đầu tư có dòng vốn khiêm tốn (trên dưới 1 tỉ đồng) nên rất phân tâm khi tham gia thị trường. Riêng những nhà đầu tư hoạt động theo nhóm hoặc nhà đầu tư “cá mập” thì nắm thông tin vùng, kiểm tra khung giá cũng như tiềm năng khu vực rất kỹ càng.

“Nhà đầu tư mới tham gia thị trường đa phần xuống tiền khá nhanh nhưng hay bị dao động tâm lý bởi giá trị rẻ hoặc các thông tin sản phẩm ngộp, giảm giá sâu nhưng lại không phân biệt và đánh giá được tổng quan các yếu tố. Cho nên, rủ ro dòng tiền là khá cao”, môi giới này cho biết.

Tâm lý của các nhà đầu tư lúc này là liên tục đi tìm, dò hỏi đất cắt lỗ 50%, có diện tích lớn. Họ vào ép giá chủ đất rồi đợi tín hiệu từ chủ. Nếu chủ không bán họ lại tiếp tục đi tìm. Theo anh Th, những người này luôn sẵn tâm lý rằng: Chủ đất chắc chắn sẽ cắt lỗ thêm nữa thay vì gồng. Thế nhưng, thực tế rất hiếm trường hợp người bán đã cắt lỗ 30-50% rồi lại giảm thêm nữa. Vì thế, người mua nếu đợi chờ rất khó để mua được bất động sản.

“Đa số chủ gửi môi giới bán đã cân đối tài chính và luôn có kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất, vì thế lúc này rất hiếm trường hợp bán tháo. Chưa kể, tín hiệu thị trường đang dần tốt lên, lãi suất giảm khiếm việc bán đổ bán tháo từ nhà đầu tư là rất khó”, anh Th cho hay.

Theo anh Th, hiện một số khu vực nhà đất vẫn có giao dịch đều, dù chưa bằng thời điểm trước. Tuy nhiên, khác với trước đây, một giao dịch phát sinh là sự kết hợp của 2-3 môi giới với nhau. Việc tìm khách đơn lẻ như trước đây đã rất khó. Hiện thị trường gặp khó khăn nên các môi giới cùng nhau tìm khách, gồng gánh qua giai đoạn này.

Hiện tại, lãi suất cho vay giảm về khoảng 10%/năm. Kỳ vọng trong quý cuối năm nay, mức lãi suất sẽ được duy trì, cũng như khách hàng được hỗ trợ nhiều hơn về hạn mức tín dụng vay mua bất động sản. Theo các môi giới, quý 4 cũng là quý được kỳ vọng tâm lý nhà đầu tư dần chuyển hướng từ quan sát sang lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuống tiền.

Khác với giai đoạn trước, hiện thị trường không còn xuất hiện nhiều sản phẩmchào bán bị cắt giảm giá sâu. Người bán đã ở tâm lý chờ thị trường phục hồi.

Theo dự báo của DXS – FERI, thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái, và hiện nay thị trường gần như đã chạm đáy.

Theo quy luật chung của thị trường, khi đã chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang bắt đầu đi qua đáy. Tuy nhiên, đơn vị này dự báo thận trọng, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản Việt Nam sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U.

Đối với cá nhân môi giới bất động sản, với bối cảnh thị trường hiện nay phải rất kiên trì thì mới có thể trụ lại với nghề.

Theo Hạ Vy

Nguồn: https://markettimes.vn/chuyen-do-khoc-do-cuoi-nguoi-mua-sa-da-vao-tim-dat-cat-lo-50-nhung-chu-khong-ban-vua-mat-thoi-gian-vua-mua-phai-dat-o-xa-kho-ra-hang-44729.html


Compare listings

So sánh