Chuyên gia dự đoán sự phục hồi nhanh của thị trường bất động sản tại một số địa phương

nhung-dia phuong-co-kha-nang-phuc-hoi-som-trong-thi-truong-bat-dong-san

Ngoài Hà Nội và TP.HCM, có những khu vực khác trên thị trường bất động sản đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, các địa phương ưu đãi về quỹ đất, hạ tầng, chính sách, sẽ có khả năng phục hồi thị trường bất động sản sớm hơn

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 8 năm 2023 từ một tổ chức nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng trong nhu cầu mua bất động sản trên toàn quốc.

Cụ thể, tại Hà Nội, sự quan tâm đến thị trường bất động sản đã tăng 10% so với tháng trước. Trong số này, đất nền là loại hình có mức độ quan tâm tăng cao nhất, với sự tăng 12%. Các loại hình khác như chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố và biệt thự ở Hà Nội cũng đã ghi nhận mức độ quan tâm tăng từ 7% đến 9%. Tại thị trường TP. HCM, sự quan tâm cũng tăng 4% so với tháng trước. Trong số này, phân khúc nhà phố và biệt thự có mức độ quan tâm cao nhất, với sự tăng 7%, trong khi chung cư và đất dự án cũng tăng 4%.

Ngoài ra, thị trường bất động sản còn xuất hiện một số điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cụ thể, sự quan tâm tại các địa phương như Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bình Dương và Hưng Yên đã tăng từ 3% đến 5%. Tại các tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai và Bắc Ninh, mức độ quan tâm cũng đã tăng từ 1% đến 2%.

Tuy nhiên, một số khu vực khác lại ghi nhận sự giảm quan tâm so với tháng trước, ví dụ như Quảng Ninh giảm 10%, Lâm Đồng giảm 8%, và Bình Thuận giảm 3%. Riêng thị trường bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu không có sự biến động đáng kể.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong giai đoạn từ 2022 đến 2023, lượng giao dịch bất động sản đã giảm đến 90%, cho thấy tình hình sức cầu yếu kém trên thị trường. Điều này cũng liên quan đến vấn đề khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ và một số khó khăn về chính sách và thủ tục thực hiện dự án. Tuy nhiên, các biện pháp và chính sách mới từ Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đã có tác động tích cực đối với thị trường, giúp tăng số lượng giao dịch bất động sản.

Ông Đính cho rằng, thời gian tới, các địa phương nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng và chính sách đầu tư sẽ có khả năng cạnh tranh tốt hơn, và thị trường bất động sản cũng có khả năng phục hồi sớm hơn.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng trong giai đoạn tới cần tập trung vào việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy có những tín hiệu tích cực cho phục hồi nền kinh tế Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, cần phải có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ Nhà nước.

Ông Thiên cũng lưu ý rằng cần có các quỹ bảo lãnh cho vay để thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung nhà ở mới đang diễn ra chậm chạp. Ngoài ra, cải thiện thu nhập của người dân cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản, đặc biệt là trong phân khúc nhà ở giá thấp.

Hiện nay, Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản và đảm bảo ổn định. Tuy nhiên, sự hồi phục của niềm tin từ doanh nghiệp và nhà đầu tư vẫn đang diễn ra chậm chạp, và cần tiếp tục xem xét các biện pháp “khác thường” để giải quyết tình hình khó khăn.


Compare listings

So sánh