Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm

Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm - Fed giữ nguyên lãi suất

Trong cuộc họp này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED giữ nguyên lãi suất và duy trì nó ở mức phạm vi từ 5,25% đến 5%, mức cao nhất trong vòng khoảng 22 năm.

Tóm tắt quyết định của Fed ngày 20/9

Kết thúc cuộc họp chính sách ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất. Ngoài ra, NHTW cũng cho biết có thể sẽ thực hiện thêm một đợt tăng nữa trước cuối năm nay và có ít đợt hạ lãi suất hơn so với dự kiến vào năm tới.

Tình hình tăng lãi suất

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã nâng lãi suất 11 lần, nhằm hạ nhiệt lạm phát vẫn đang gấp đôi mục tiêu. Hiện tại, lãi suất tham chiếu tại Mỹ vào khoảng 5,25-5,5% – cao nhất kể từ năm 2001.

Trong cuộc họp chính sách mới nhất diễn ra vào ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố một loạt dự báo cho tình hình tài chính. Theo đó, Fed muốn đưa lãi suất lên khoảng từ 5,63% đến 5,87% trong năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc có thể có một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm. Ngoài ra, dự báo về tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay cũng đã được điều chỉnh lên mức 2,1%, cùng với kỳ vọng về sự giảm nhẹ của tỷ lệ thất nghiệp.

Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 22 năm - Fed giữ nguyên lãi suất
Nguồn CNBC

Dự đoán của thị trường

Ở cuộc họp lần này, thị trường cũng dự đoán Fed sẽ không tăng lãi suất, duy trì ở phạm vi 5,25% đến 5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm.

Dù không tăng lãi suất, song thị trường vẫn chưa chắc chắn về bước đi tiếp theo của FOMC. Các dự báo được đưa ra trong biểu đồ dot plot của Fed cho thấy khả năng NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay, sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024 – ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6. Theo đó, lãi suất liên bang sẽ ở khoảng 5,1%.

Dự báo của Fed

Tuy nhiên, quan chức của Fed cũng bày tỏ quan điểm rằng vào năm sau, số lần giảm lãi suất sẽ ít hơn so với dự báo trước đây. Điều này đã gây ra lo ngại trong cộng đồng nhà đầu tư, lo rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Lo ngại về tương lai

Seema Shah, một chiến lược gia toàn cầu tại Principal Asset Management, nhận xét rằng “Các dự báo mới cho thấy sự tự tin của Fed trong triển vọng hạ cánh mềm của nền kinh tế Mỹ. Do đó, nhu cầu về việc nới lỏng chính sách trong năm sau đã giảm đi.”

Trong buổi họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đề cập đến khả năng thực hiện hạ cánh mềm, cho biết rằng điều này là khả thi. Tuy nhiên, việc này có thể đối mặt với các yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của Fed.

Sự tăng giá của năng lượng vẫn tiềm ẩn nguy cơ kéo lạm phát lên cao hơn. Cuộc đình công của công nhân ngành ôtô Mỹ cũng đang thu hút sự chú ý của Fed, do tác động của nó đến thị trường lao động.

Powell nhấn mạnh, “Hạ cánh mềm vẫn là mục tiêu cơ bản và chúng tôi luôn nỗ lực để đạt được điều này. Tuy nhiên, nếu không thể khôi phục được sự ổn định của giá cả, lạm phát có thể trở lại.”

Tình hình kinh tế Mỹ hiện tại

Thị trường lao động của Mỹ hiện vẫn giữ được triển vọng tích cực, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,8%, chỉ tăng đôi chút so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tỷ lệ lạm phát hiện tại vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, nhưng các chỉ số lạm phát cũng cho thấy sự khả quan. Thước đo lạm phát được ưa thích của Ngân hàng Trung ương – CPI lõi, vào tháng 7, đạt mức 4,2%.

Người tiêu dùng Mỹ, chiếm khoảng 2/3 hoạt động kinh tế, tiếp tục tiêu dùng mạnh mẽ, mặc dù tiền tiết kiệm giảm dần và mức nợ thẻ tín dụng lần đầu tiên vượt qua mức 1 nghìn tỷ USD. Cuộc khảo sát gần đây của Đại học Michigan cho thấy triển vọng về lạm phát trong 1 và 5 năm tới ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cũng phản ánh sự lo ngại về tình trạng hiện tại của nền kinh tế. Theo cuộc Khảo sát All-American Survey gần đây nhất của CNBC, 69% số người được hỏi đã thể hiện sự không hài lòng với tình hình kinh tế Mỹ, đây là mức cao kỷ lục trong 17 năm qua.

Quan chức của Fed nhấn mạnh cam kết của họ “đưa lạm phát về mục tiêu 2%.” Cuộc họp chính sách tiếp theo của họ được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng sau.


Compare listings

So sánh