Giá nhà cao gấp 30 lần thu nhập, chuyên gia “chỉ điểm” khu vực người trẻ có thể mua nhà bằng lương

gia-nha-cao-gap-30-lan

Hiện nay, hầu hết người trẻ tham gia mua nhà lần đầu đều vay ngân hàng. Tỉ lệ này chiếm đến khoảng 70-80%. Bài toán tài chính luôn là câu chuyện lo lắng của những người có tích luỹ khiêm tốn nhưng mong muốn sở hữu chốn an cư riêng.

Lương 25 triệu/tháng khó mua nhà tại Tp.HCM

Nhiều người trẻ vẫn đặt câu hỏi, thu nhập 25-30 triệu đồng /tháng làm sao để mua được nhà tại đô thị như Tp.HCM hay Hà Nội.

Trong một phân tích mới đây, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Savills Tp.HCM cho hay, nhiều người trẻ rất khó khăn để sở hữu nhà tại Tp.HCM khi thu nhập không “theo kịp” mức độ tăng giá của bất động sản. Đồng thời rất ít dự án nằm trong khoảng giá 2-3 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM để người mua lựa chọn.

“Nếu không nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ gia đình, mức thu nhập tối thiểu cần có để mua nhà tại Tp.HCM là từ trên dưới 45 triệu đồng hàng tháng. Đây được coi là mức có thể tích lũy được một khoản tiền trả trước và trả thêm lãi ngân hàng, nhưng chi tiêu cũng khá dè dặt”, bà Giang cho hay. Như vậy với thu nhập phổ biến 20-30 triệu đồng/tháng, con đường mua nhà tại Tp.HCM là gian nan.

Cũng từng chia sẻ về vấn đề này, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, giá căn hộ tại Tp.HCM hầu hết rơi vào ngưỡng giá từ 4-6 tỉ đồng/căn là một áp lực không hề nhỏ với người mua, nhất là người trẻ. Hiện rất ít gia đình trẻ có đủ số tiền này để chi phí cho việc mua nhà. Nếu có vay ngân hàng thì áp lực trả lãi hàng tháng cũng không nhỏ.

Chuyên gia Savills cho rằng, thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Tp.HCM chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giá căn hộ trung bình ở một dự án mới hiện nay là 5,5-6 tỷ đồng. Mức chênh lệch lên đến hơn 30 lần. Nếu có khả năng tiết kiệm 40- 50%/tháng thì vài chục năm mới có thể mua được nhà trong trường hợp không sử dụng tín dụng hoặc không có nguồn trợ giúp nào từ người thân.

Như vậy, rất khó để một giá đình trẻ dựa trên thu nhập thuần tuý (bằng lương), để mua được nhà tại Tp.HCM vào thời điểm này.

Chuyên gia: Đi xa hơn có thể mua nhà bằng lương, tận dụng tiền cho thuê căn hộ sớm nhất để bù vào

Theo TS Sử Ngọc Khương, khi giá nhà Tp.HCM liên tục lập mặt bằng mới thì khu lân cận (với khoảng cách di chuyển 30-45 phút di chuyển tính từ trung tâm Tp.HCM) như Bình Dương, Đồng Nai là một lựa chọn với người trẻ. Trong đó, khu vực Bình Dương với nguồn cung căn hộ giá dao động trên dưới 2,8 tỉ đồng/căn tại Dĩ An – giáp ranh Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) là khoảng cách không quá xa.

Nếu mức lương 25-30 triệu đồng/tháng, với tích luỹ ban đầu 500-600 triệu khó sở hữu nhà tại Tp.HCM thì con số này hoàn toàn mua nhà tại Bình Dương ở thời điểm này, đi kèm sự hỗ trợ bài toán tài chính từ chủ đầu tư.

Mới đây, tại Bình Dương một dự án căn hộ phát đi thông điệp với chính sách trả góp 10 triệu đồng/tháng (mua nhà bằng lương). Cụ thể, dự án này có mức giá 2,5-3 tỉ đồng/căn (tuỳ vị trí); người mua vay 65% giá trị căn hộ, được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất cố định 6% trong vòng 24 tháng sau nhận nhà.

Như vậy, theo tính toán, một căn hộ 3 tỉ đồng thì khách mua được giải ngân 1.950 tỉ đồng (65% giá trị căn hộ). Trong vòng 2 năm năm cố định chỉ trả lãi 6%/năm, được ân hạn gốc 2 năm thì khách hàng chỉ trả lãi khoảng 9.7 triệu đồng/tháng. Trong đó, vốn tự có của người mua khoảng 1 tỉ đồng. Khi giao nhà, người mua có thể dùng tiền cho thuê để trả lãi ngân hàng hàng tháng. Sau hai năm được hỗ trợ lãi suất, người mua có thể ở hoặc bán đều là khả thi.

Chính sách hỗ trợ lãi suất cố định ở mức thấp trong các dự án căn hộ đang chào bán hiện không hiếm nhưng chính sách lãi suất ưu đãi sau bàn giao nhà lại khá ít dự án làm được. “Mua nhà thời điểm này khách hàng rất có lợi vì chủ đầu tư đang có khuynh hướng cạnh tranh nhau về chính sách bán hàng”, Giám đốc kinh doanh một công ty BĐS phía Nam cho hay.

Tuy nhiên, điều kiện hỗ trợ lãi suất và có thể khai thác cho thuê căn hộ sớm chỉ đúng với các dự án bàn giao trong năm 2024.

Theo TS Sử Ngọc Khương, thị phần căn hộ từ 2-3 tỷ đồng tại Tp.HCM rất ít, chiếm dưới 20% thị phần nguồn cung hiện tại và chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại ô. Theo đó, việc dịch chuyển ra sống ở xa trung tâm thành phố có thể giải quyết bài toán mua nhà là giải pháp của người trẻ hiện nay.

“Nếu trả góp khoảng 8-12 triệu đồng/tháng để sở hữu nhà tiền tỉ tại các đô thị thì đây là mức mà các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập ổn định có thể làm được. Đồng thời, người mua có thể tận dụng dòng tiền thuê căn nhà để chi trả cho lãi suất hàng tháng”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Cũng theo các chuyên gia, người trẻ không nên đợi đủ tiền mới mua nhà. Vì với tích luỹ khiêm tốn, sự chờ đợi sẽ không lại giá nhà tăng theo thời gian. Vì thế, việc mạnh dạn quyết định chốn an cư cũng là một vấn đề mà nhiều người trẻ phải vượt qua trong câu chuyện mua nhà hiện nay.

Trong cuộc trò chuyện mới đây, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty Việt An Hoà cho hay, người mua nhà hiện nay quan trọng tiêu chí thời gian di chuyển nhiều hơn khoảng cách di chuyển. Giữa quãng đường gần nhưng kẹt xe nhiều giờ, họ sẽ chọn việc di chuyển xa hơn một chút nhưng đường đi thông thoáng và kết nối giao thông nhanh, tốt.

Theo ông Quang, địa giới hành chính không còn là rào cản tâm lý trong tâm lý người mua nhà. Điều này được minh chứng rõ khi có rất nhiều gia đình trẻ mới kết hôn, những người trẻ làm việc tại trung tâm Tp.HCM đã chọn mua nhà ở khu vực lân cận để an cư.

Thực tế, tình trạng kẹt xe tại khu vực trung tâm Tp.HCM đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống. Nhiều người ở quận Bình Thạnh đi làm quận 1, quận 3 phải mất cả tiếng đồng hồ để đến nơi dù đoạn đường khá ngắn. Trong khi, từ vùng ven di chuyển vào nơi làm việc tại trung tâm Tp.HCM mất khoảng 20-30 phút đồng hồ.

“Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm trung tâm phải là khu quận 1, quận 3 của Tp.HCM. Thế nhưng, gần đây, khái niệm trung tâm được nhà đầu tư, người mua ở định nghĩa lại. Đó có thể là trung tâm của những đô thị vệ tinh, tiện đi làm, tiện sinh hoạt; trung tâm của khu vực mà người mua muốn sống và làm việc mà vẫn thụ hưởng được những tiện ích đảm bảo chất lượng sống. Trong khi, giá bất động sản vừa tầm. Đó là lý do, bất động sản vùng ven cách khu vực trung tâm khoảng 15- 20– 30km vẫn được quan tâm”, ông Quang nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nguồn: https://markettimes.vn/gia-nha-cao-gap-30-lan-thu-nhap-chuyen-gia-chi-diem-khu-vuc-nguoi-tre-co-the-mua-nha-bang-luong-44583.html


Compare listings

So sánh