Một Huyện ở Đồng Nai đóng góp GRDP hàng đầu cả nước, nhưng thị trường bất động sản vẫn ổn định giá

Một Huyện ở Đồng Nai đóng góp GRDP hàng đầu cả nước, nhưng thị trường bất động sản vẫn ổn định giá

Vào đầu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai đã thông qua Nghị quyết số 09-NQ/TU về Quy hoạch phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, với tầm nhìn mở rộng đến năm 2040. Nghị quyết quy định rằng đến năm 2030, Nhơn Trạch sẽ đạt được đủ tiêu chí để được công nhận là một đô thị loại II. Còn vào năm 2025, Nhơn Trạch sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân loại là một đô thị loại III.

Nhơn Trạch Đồng Nai Phấn đấu trở thành đô thị Loại II trước 2023

Là một trong những huyện có đóng góp ngân sách cao nhất trên cả nước, Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang tỏ ra quyết tâm vượt qua mục tiêu trở thành một đô thị loại II trước năm 2023.

So sánh giữa năm 2000 và năm 2022, số liệu về thu ngân sách của huyện này đã có sự tăng mạnh, từ khoảng 31,2 tỷ đồng lên đến 1.185 tỷ đồng, trong đó, đóng góp từ các doanh nghiệp FDI đạt khoảng 378 triệu USD. Kể từ khi thành lập vào năm 1994, GRDP của Nhơn Trạch đã liên tục tăng cao. Điều này chủ yếu nhờ vào khu vực công nghiệp của huyện, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng đáng kể.

Huyện Nhơn Trạch có tốc độ phát triển khu công nghiệp hàng đầu tỉnh Đồng Nai

Huyện Nhơn Trạch cũng là địa phương hàng đầu về tốc độ phát triển các khu công nghiệp trong tỉnh Đồng Nai. Ban đầu chỉ có ba khu công nghiệp được thành lập vào năm 1997, và sau hơn 25 năm, huyện Nhơn Trạch đã phát triển thành 9 khu công nghiệp hoạt động.

Một Huyện ở Đồng Nai đóng góp GRDP hàng đầu cả nước, nhưng thị trường bất động sản vẫn ổn định giá
Khu công Nghiệp Nhơn Trạch- Đồng Nai

Ngành công nghiệp tại Nhơn Trạch hiện vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng đáng kể, với giá trị sản xuất bình quân tăng khoảng 17,1% mỗi năm. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã triển khai thành công 300/515 dự án, mang lại cơ hội việc làm cho hơn 120 ngàn lao động trong khu vực.

Ngoài công nghiệp ở Nhơn Trạch, cảng biển cũng là một thế mạnh

Bên cạnh sự phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, cảng biển cũng là một điểm mạnh quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Nhơn Trạch. Trong tổng số ba khu bến cảng biển trên lãnh thổ của tỉnh Đồng Nai, Nhơn Trạch tự hào sở hữu đến hai khu bến cảng biển. Hơn nữa, huyện này còn là địa phương có số lượng cảng biển lớn nhất trong tỉnh Đồng Nai.

Một Huyện ở Đồng Nai đóng góp GRDP hàng đầu cả nước, nhưng thị trường bất động sản vẫn ổn định giá
Cảng Biển Nhơn Trạch

Điểm mạnh về kết nối giao thông tại Nhơn Trạch

Tp.Nhơn Trạch được đánh giá có một hệ thống kết nối giao thông mạnh mẽ với các tuyến đường giao thông quan trọng có liên kết trực tiếp với nhiều vùng đối ngoại. Điều này bao gồm Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Vành đai 3 của Tp.Hồ Chí Minh, Đường 25C nối dài và Đường liên cảng. Hơn nữa, Tp.Nhơn Trạch nằm trong khu vực thuộc phạm vi ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa của Tp.Hồ Chí Minh và có quỹ đất thuận lợi cho sự phát triển của đô thị lớn.

Đồng Nai là một trong bốn địa phương mà dự án Vành đai 3 của Tp.Hồ Chí Minh đã đi qua, bao gồm Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương và Long An, với tổng chiều dài gần 90 km. Trong số đó, phần thành phần 1A của dự án, từ Tân Vạn đến Nhơn Trạch, có chiều dài khoảng 8,75 km, trong đó có 6,3 km trải qua địa bàn Đồng Nai và 2,45 km qua địa bàn Tp.Hồ Chí Minh.

Một Huyện ở Đồng Nai đóng góp GRDP hàng đầu cả nước, nhưng thị trường bất động sản vẫn ổn định giá
Cao Tốc Bến Lức- Long Thành

Vào ngày 24/9/2022, dự án thành phần 1A của Vành đai 3 Tp.Hồ Chí Minh, từ Tân Vạn đến Nhơn Trạch, đã chính thức bắt đầu công trình xây dựng. Đây là một dự án giao thông quan trọng, mang tính chiến lược, giúp kết nối huyện Nhơn Trạch với Tp.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trong tương lai gần, nhiều dự án hạ tầng giao thông khác cũng đang trong quá trình triển khai. Sân bay quốc tế Long Thành, cảng Phước An, cầu Phước An, cao tốc Bến Lức – Long Thành, và đặc biệt dự án Vành đai 3 Tp.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ khởi công vào cuối quý 2/2023. Tất cả những này sẽ cùng nhau tạo đà thúc đẩy cho sự phát triển của Nhơn Trạch.

Với nền kinh tế sẵn có, cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, Nhơn Trạch đang tỏ ra rất triển vọng trong việc trở thành một đô thị loại II trong tương lai gần. Phát triển các khu vực nhà ở cùng với sự phát triển đô thị sẽ giúp đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho cư dân địa phương và mang lại sự thay đổi vượt bậc cho diện mạo của thành phố.

Bất động sản Nhơn Trạch-Đồng Nai so với khu vệ tinh “hàng xóm” như Bình Dương giá còn khá mềm

Tuy nhiên, hiện tại, khu vực này thấy khá ít dự án bất động sản đang ra thị trường. Các dự án như Thang Long Home – Hiệp Phước, Thang Long Home – Phước An, Sunflower City và gần đây nhất là dự án căn hộ FIATO City của Thang Long Real Group mới chỉ là một số ít trong số này. Đây là những dự án có quy mô lớn và hiện đại nhất tại Nhơn Trạch, hướng đến mục tiêu phục vụ cho giới chuyên gia, kỹ sư cấp cao, với giá khởi điểm từ 1,7 tỷ đồng/căn 1 phòng ngủ.

Một Huyện ở Đồng Nai đóng góp GRDP hàng đầu cả nước, nhưng thị trường bất động sản vẫn ổn định giá
Một góc dự án tại khu đô thị Nhơn Trạch- Đồng Nai

Nếu so sánh về mặt giá cả, thị trường bất động sản Đồng Nai vẫn duy trì mức giá khá mềm so với các khu vực “hàng xóm” như Bình Dương. Riêng Nhơn Trạch, nếu so sánh với các huyện Trảng Bom, Long Thành và thành phố Biên Hòa, có thể xem là một trong những vùng “trũng” giá của Đồng Nai. Điều này cũng được xem là một lợi thế cho thị trường bất động sản trong khu vực, đặc biệt khi có nhiều yếu tố hỗ trợ đồng loạt đang tồn tại.

Tuy nhiên, trên thực tế, khu vực này đang thiếu sự cung ứng bất động sản quy mô, được đầu tư và vận hành chuyên nghiệp. Loại hình nhà phố, biệt thự hoặc căn hộ trong các khu đô thị khép kín, yên tĩnh – đây là loại sản phẩm được các chuyên gia, kỹ sư, và người có thu nhập cao ưa chuộng, nhưng lại hiếm hoi tại đây. Để đạt được mục tiêu phát triển huyện Nhơn Trạch thành một đô thị công nghiệp – thành phố cảng và thành lập thành phố Nhơn Trạch vào năm 2030, sẽ đòi hỏi một lượng đầu tư rất lớn.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch, chỉ riêng việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông để kết nối với các trục giao thông chính do ngân sách trung ương đầu tư trên địa bàn đến năm 2025 cũng cần đến một nguồn vốn hơn 10.000 tỷ đồng.

Vì vậy, hiện nay huyện đang tiến hành xác định và liệt kê danh mục các dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới để tính toán nguồn lực thực hiện. Ngoài việc kiến nghị sự hỗ trợ từ tỉnh, huyện cũng đang xem xét các phương án huy động nguồn lực khác để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Mới đây, bà Giang Huỳnh, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Tp.Hồ Chí Minh đã chia sẻ rằng tại Nhơn Trạch, các dự án bất động sản gần với khu công nghiệp có tiềm năng phát triển, trong khi các dự án ở xa hoặc là đất nền phân lô không thu hút sự quan tâm của người mua, cũng như có khoảng cách tương đối xa so với các khu vực vệ tinh khác của Tp.Hồ Chí Minh. Để phát triển, cần thời gian và động lực bổ sung khác để thúc đẩy thị trường.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Compare listings

So sánh