Thủ khoa gác chuyện du học trời Tây, về quê Ninh Thuận trồng giống bắp lạ, bẻ trái ăn sống ai cũng khen ngon

Thông tin:

Trồng bắp tím-“Nữ hoàng đỏ” trên miền sa mạc cát

Nguyễn Phan Ngọc Anh (SN 1992), sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành bảo vệ thực vật trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, được học bổng du học thạc sĩ ngành khoa học cây trồng tại Israel nhưng vì hoàn cảnh gia đình, Ngọc Anh đành tạm gác lại việc du học.

Trở về quê hương Ninh Thuận vào năm 2014, Ngọc Anh được nhận vào công tác tại Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận. Trong thời gian này, Ngọc Anh bén duyên với cây bắp tím (ngô), nông dân thường gọi là “Nữ hoàng đỏ”.

Đây là dự án khởi nghiệp mang tên “sắc tím trên miền đất nắng” của cô lọt vào vòng chung kết cuộc thi dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021 do Trung ương Đoàn phát động.

Nữ kỹ sư trẻ gác lại ước mơ học tập nước ngoài, về Ninh Thuận lên ngôi “Nữ hoàng” với giống bắp tím - Ảnh 1.

Cô gái trẻ Nguyễn Phan Ngọc Anh bên rẫy bắp “Nữ hoàng đỏ” của gia đình. (Ảnh: Đức Cường)

Trong tiết trời se lạnh của sáng mùa Đông cuối năm 2021, chúng tôi đến thăm rẫy bắp(ngô) đang độ xanh mượt của nữ kỹ sư trẻ Nguyễn Phan Ngọc Anh nằm bên bờ sông Dinh thơ mộng.

Dẫn chúng tôi đi thăm rẫy bắp, Ngọc Anh háo hức “khoe” thành quả sau gần 2 tháng xuống giống bắp tím mà người dân địa phương hay gọi là “Nữ hoàng đỏ”.

Nhìn những cây bắp đến lứa thu hoạch với trái to tròn, chắc nịch có màu sắc đỏ tím, lạ mắt chúng tôi thật ấn tượng.

Ngọc Anh cho biết, sinh ra và lớn lên trong vùng khô hạn, nên lúc nào cô cũng trăn trở với quê hương. Bởi Ninh Thuận là vùng đất nắng hạn nhất nước, ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân.

Từ đó, Ngọc Anh quyết chọn hướng đi mới, phù hợp với điều kiện, khí hậu quê nhà. Năm 2020 Ngọc Anh đã ngày đêm tìm hiểu để rồi bén duyên với “Nữ hoàng đỏ” trên miền sa mạc cát.

“Trong một chuyến du lịch ở TP.HCM tôi tình cờ được ăn thử bắp “Nữ hoàng đỏ” và cảm thấy rất ngon, lạ mắt. Qua tìm hiểu, tôi được biết đây là giống bắp xuất phát từ Thái Lan, mới được nhập về Việt Nam.

Bắp tím có giá trị dinh dưỡng cao nên được thị trường ưa chuộng. Giống bắp này ưa nắng, đặc tính phù hợp với khí hậu nắng nóng Ninh Thuận nên tôi quyết định đưa về quê trồng thử..”, Ngọc Anh chia sẻ.

Nữ kỹ sư trẻ gác lại ước mơ học tập nước ngoài, về Ninh Thuận lên ngôi “Nữ hoàng” với giống bắp tím - Ảnh 3.

Giống bắp “Nữ hoàng đỏ” giàu chất dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao đang dần được bà con nông dân ở địa phương lựa chọn. (Ảnh: Đức Cường)

Theo lời Ngọc Anh, sau 2 lần trồng thử nghiệm trên diện tích 100 mét vuông đất ruộng của gia đình, cô bắt đầu thu được những lứa bắp đầu tiên gần 120kg bắp tươi.

Thông qua mạng xã hội cùng các kênh bán hàng online, Ngọc Anh bán những trái bắp đầu tiên với giá 35.000đồng/kg. Không ngờ với lần đầu chào hàng, “Nữ hoàng đỏ” đã được nhiều khen ngon.

Kể từ đây, Ngọc Anh mở rộng diện tích 500 mét vuông, cùng sự đầu tư bài bản về phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học sử dụng từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng.

Vụ bắp thứ hai này, cô kỹ sư trẻ thu về hơn 600 kg bắp tươi, bán ra thị trường trong tỉnh với doanh thu hơn 20 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, Ngọc Anh thu lời trên 8 triệu đồng.

Đến nay, diện tích “Nữ hoàng đỏ” của Ngọc Anh đã được mở rộng lên 2 sào (2.000 m2) và sản phẩm bắp tươi của cô cũng đã được lên kệ trong hệ thống siêu thị ở Ninh Thuận và một số nơi khác.

Bắp tím ăn sống như trái cây

Chỉ tay về những hàng bắp xanh mướt đều tăm tắp, Ngọc Anh cho biết, điểm đặc biệt của  “Nữ hoàng đỏ” có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ăn sống ngay sau khi thu hoạch.

Việc ăn sống này giống hệt như ăn những trái cây khác nên nhu cầu thị trường rất lớn.

Ngọc Anh cho biết, ngoài giá trị dinh dưỡng cao, giá bán cao hơn, giống bắp tím này lại dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và có thời gian sinh trưởng ngắn hơn các giống bắp khác.

Trung bình mỗi vụ chỉ kéo dài từ 58-62 ngày là có thể thu hoạch “Nữ hoàng đỏ”. Nếu được chăm bón kỹ càng, nông dân có thể thu từ 1,2 – 1,4 tấn/sào. Với giá bán 35 nghìn/kg như hiện nay thì sau khi trừ chi phí có thể thu lãi 16 – 18 triệu đồng/vụ/sào.

Nữ kỹ sư trẻ gác lại ước mơ học tập nước ngoài, về Ninh Thuận lên ngôi “Nữ hoàng” với giống bắp tím - Ảnh 4.

Người mua ăn sống ngay tại ruộng bắp sau khi hái. (Ảnh: Đức Cường)

Với thành công bước đầu cùng cây bắp “Nữ hoàng đỏ”, cô gái trẻ Nguyễn Phan Ngọc Anh đã được nhiều nông hộ địa phương tìm về học tập kinh nghiệm, gieo trồng loại cây mới này.

Nữ kỹ sư trẻ gác lại ước mơ học tập nước ngoài, về Ninh Thuận lên ngôi “Nữ hoàng” với giống bắp tím - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Luận phấn khởi với vụ bắp đầu tiên với năng suất và chất lượng vượt trội. (Ảnh: Đức Cường)

Đang chăm sóc rẫy bắp “Nữ hoàng đỏ”, bà Trần Thị Luận, khu phố 9, phường Phước Mỹ (TP Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết, đây là vụ đầu tiên bà chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng giống bắp này.

Theo bà Luận, nhờ làm theo hướng dẫn của Ngọc Anh, công đầu tư không mấy tốn kém nhiều nhưng “Nữ hoàng đỏ” cho trái rất ngon, giá bán lại cao hơn trồng rau nên bà con ai trồng cũng phấn khởi.

“Trước đây trồng rau, trồng quế luôn đối mặt với được mùa mất giá, được giá mất mùa, cuộc sống bấp bênh. Từ ngày tôi trồng và thu hoạch giống bắp tím này, ngày nào cũng có khách quen đến tận nơi mua. Có người mua 5kg, có người mua 10 kg… cứ như vậy mà ngày nào tôi cũng có thu nhập. Tôi hy vọng với giống bắp mới này, bà con nông dân có thể khấm khá hơn…”, bà Luận nói.

Cách đó không xa, nông dân Đinh Thị Nhân cũng đang tất bật chăm bón gần 300 mét vuông bắp “Nữ hoàng đỏ”đang xanh mượt mà.

“Sau hơn 2 tuần xuống giống, cây bắp đang phát triển khỏe mạnh. Tôi hy vọng trồng bắp tím này sẽ cho thu nhập cao hơn trồng rau như trước đây…”, bà Nhân phấn khởi.

Theo Ngọc Anh, để đảm bảo sản phẩm bắp trồng ra là sản phẩm sạch, cô luôn vận động nông dân bón phân hữu cơ, đồng thời sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc ủ lên men để phun trên trên cây bắp. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì độc hại, ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng với sự hướng dẫn kỹ thuật và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, Ngọc Anh đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu bắp tươi thương phẩm, thông qua việc liên kết bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân trồng “Nữ hoàng đỏ” tại địa phương.

Nữ kỹ sư trẻ gác lại ước mơ học tập nước ngoài, về Ninh Thuận lên ngôi “Nữ hoàng” với giống bắp tím - Ảnh 7.

Bắp “Nữ hoàng đỏ” giá bán cao hơn nhưng người mua cũng đến tận rẫy mua. (Ảnh: Đức Cường)

Ngọc Anh cũng hướng dẫn các nông hộ tham gia trồng theo thời vụ luân phiên cách nhau 14 ngày để đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường. Đến nay, đã có 7 hộ nông dân tham gia mở rộng diện tích trồng “Nữ hoàng đỏ” với tổng diện tích trên 1ha…

Ước muốn xây dựng thương hiệu “Nữ hoàng đỏ”

Ngọc Anh chia sẻ, với kiến thức chuyên môn cùng kinh nghiệm 6 năm công tác tại Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, hiện nay cô cũng đang tiếp tục theo học Thạc sĩ về quản lý kinh tế.

Việc này để từng bước hoàn thành giấc mơ nâng tầm sản phẩm “Nữ hoàng đỏ”ra thị trường lớn hơn, bền vững hơn…

Nữ kỹ sư trẻ gác lại ước mơ học tập nước ngoài, về Ninh Thuận lên ngôi “Nữ hoàng” với giống bắp tím - Ảnh 8.

Sản phẩm rượu ngâm bắp “Nữ hoàng đỏ” vừa được Nguyễn Phan Ngọc Anh “trình làng” . (Ảnh: Đức Cường)

Được biết, sản phẩm bắp “Nữ hoàng đỏ” của Ngọc Anh đã được đăng ký nguồn gốc sản phẩm thông qua hệ thống quét mã code QR nên được khá nhiều người dùng quan tâm, tin tưởng.

Cùng dự án khởi nghiệp “sắc tím trên miền đất nắng” của cô lọt vào vòng chung kết cuộc thi trên nên có nhiều khách hàng từ các tỉnh, thành liên hệ đặt hàng, đồng thời mong muốn hợp tác lâu dài.

Không dừng lại với sản phẩm bắp tươi, Ngọc Anh đang từng bước hướng đến các sản phẩm chế biến từ bắp tím như: bột bắp sấy lạnh, trà thảo mộc bắp…

Mới đây cô cũng đã thử nghiệm thành công và cho ra sản phẩm rượu bắp “Nữ hoàng đỏ”.

Nhiều người đánh gia sản phẩm rượu này có chất lượng, màu sắc không thua kém các bình rượu nhập khẩu, nổi tiếng khác…

Theo Ngọc Anh, khó hiện nay là khâu bảo quản, đảm bảo chất lượng sản phẩm bắp”Nữ hoàng đỏ”.

Trong điều kiện bình thường thì giá trị dinh dưỡng của sản phẩm có thể giữ trong 3 ngày sau khi thu hoạch.

Còn sau khoảng 7 ngày nếu không được bảo quản lạnh thì giá trị của sản phẩm sẽ không còn nhiều. Vì thế, Ngọc Anh đang ấp ủ và nếu có vốn, cô sẽ đầu tư công nghệ sau thu hoạch cho “Nữ hoàng đỏ”.

Nữ kỹ sư trẻ gác lại ước mơ học tập nước ngoài, về Ninh Thuận lên ngôi “Nữ hoàng” với giống bắp tím - Ảnh 9.

Ngọc Anh đang hướng nông nghiệp sạch kết hợp mô hình du lịch trải nghiệm, giáo dục cho thế hệ trẻ về nền nông nghiệp hiện đại. (Ảnh: Đức Cường)

“Tôi mong muốn các ngành chức năng, doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ tôi trong việc đầu tư nguồn vốn để mở rộng sản xuất, hướng đến việc xây dựng chứng nhận sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó là đồng hành với tôi để hình thành được chuỗi liên kết, từ lúc trồng đến tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Đặc biệt, thương hiệu”Nữ hoàng đỏ” trên miền sa mạc cát Ninh Thuận sẽ sớm đến với du khách quốc tế…” Ngọc Anh tâm sự.

 

Bắp “Nữ hoàng đỏ” được nhập khẩu từ Thái Lan, hiện chỉ mới được trồng tại một số tỉnh phía Nam. Bắp có hương vị thơm, thanh mát, giòn ngọt, có thể ăn sống, hoặc dùng chín khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

“Nữ hoàng đỏ” có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, ngừa ung thư, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa béo phì và làm đẹp da…

Đặc điểm bất động sản:

Đã cập nhật vào Tháng Mười Hai 22, 2021 tại 10:55 sáng
  • Loại tài sản: Tin Thị Trường
  • Tình Trạng Tài Sản: Tin Bất Động Sản

Tổng quan:

ID tài sản: 20309
  • Tin Thị Trường
  • Loại tài sản

Địa chỉ:

0 Bình Luận

Sắp xếp:
Viết bình luận:

Viết bình luận:

Bất động sản cùng khu vực

Compare listings

So sánh
Hoàng
  • Hoàng
0919.187.159