Thị trường bất động sản có tín hiệu đảo chiều

dau-tu-bat-dong-san-nhu-the-nao

Mặc dù trên tổng thể thị trường bất động sản đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực, tuy nhiên, ở từng khu vực sẽ có tốc độ phục hồi khác nhau, và có những nơi vẫn đang gặp khó khăn. Chuyên gia giải thích rằng trong quá trình triển khai và áp dụng chính sách, cũng như trong quá trình kích thích và thúc đẩy phát triển “mỗi nơi, mỗi khác”, đã dẫn đến việc thấy rõ sự khác biệt trong quá trình phục hồi thị trường bất động sản giữa các địa phương và khu vực khác nhau.

Nhu cầu mua bất động sản tăng mạnh trong tháng 8/2023 trên toàn quốc

Dữ liệu tháng 8/2023 từ trang web Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu mua bất động sản trên toàn quốc đã tăng trung bình 5% so với tháng trước, đồng thời lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng lên 2%. Điều đáng chú ý là đây đã là tháng thứ hai liên tiếp mà cả nhu cầu tìm kiếm và số lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng cao hơn.

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM chứng kiến sự tăng trưởng đáng chú ý

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, sự quan tâm đối với bất động sản đã tăng 10% so với tháng trước. Trong số này, đất nền là loại bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất, với mức tăng cao nhất lên đến 12%. Các loại hình bất động sản như chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố và biệt thự tại Hà Nội cũng đều có mức tăng từ 7% đến 9%. Tại thị trường TP. HCM, sự quan tâm cũng đã tăng 4% so với tháng trước. Cụ thể, phân khúc nhà phố và biệt thự thu hút sự quan tâm cao nhất với mức tăng lên đến 7%, trong khi chung cư và đất dự án cũng có sự tăng trưởng 4%.

Thị trường bất động sản các tỉnh khác

Ngoài ra, một số thị trường bất động sản khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bình Dương và Hưng Yên cũng đã ghi nhận sự tăng trưởng từ 3% đến 5%. Các tỉnh và thành phố như Khánh Hòa, Đồng Nai và Bắc Ninh cũng thể hiện mức độ quan tâm tăng lên từ 1% đến 2%.

Ngược lại, một số khu vực hiện đang ghi nhận mức độ quan tâm có xu hướng giảm so với tháng trước, ví dụ cụ thể như Quảng Ninh giảm 10%, Lâm Đồng giảm 8%, và Bình Thuận giảm 3%. Trong khi đó, thị trường bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu không thể thấy sự biến động đáng kể.

Cùng với sự thay đổi về mức độ quan tâm, lượng tin đăng bất động sản tại các thị trường cũng có sự biến động khác nhau. Cụ thể, Long An ghi nhận mức tăng cao nhất với sự gia tăng lên đến 8%, Đà Nẵng cũng có sự tăng 4%, trong khi Bà Rịa – Vũng Tàu có sự tăng 3%,… Tuy nhiên, tại Lâm Đồng, lượng tin đăng đã giảm tới 14%, Hưng Yên giảm 10%, và cả Quảng Ninh và Bình Thuận cũng đã ghi nhận sự giảm lần lượt là 8% và 7%,…

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), đã chia sẻ rằng trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã thể hiện sự quyết tâm trong việc tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc thực thi chính sách và tiến trình đưa ra từng địa phương đã dẫn đến sự khác biệt trong quá trình phục hồi giữa các khu vực và địa phương khác nhau.

Điều này có nghĩa là, địa phương nào có lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, thì thị trường bất động sản tại đó cũng sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn và có khả năng phục hồi sớm hơn.

Sự biến động địa phương trong thị trường bất động sản: Những điểm sáng và thách thức

Ông Đính cho biết: “Hiện tại, thị trường vẫn đang trong giai đoạn chờ đợi và trầm lắng. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng tại các địa phương có sự phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao. Đặc biệt, các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, và có thanh khoản tốt trong dài hạn đang thu hút sự quan tâm.”

Tương tự, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản, nhận định rằng các dự đoán về thời gian phục hồi đã được đưa ra từ năm 2022. Tuy nhiên, phục hồi không đồng nghĩa với việc thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi mạnh mẽ về giá cả và giao dịch. Phục hồi sẽ diễn ra từ từ, bắt đầu từ việc tăng cường thanh khoản, và thị trường đã bắt đầu ấm lên so với một thời kỳ trước đây khi thị trường đóng băng.

Ông Lập cũng lưu ý rằng nhà đầu tư cần xem xét mua bất động sản từ bây giờ, nhưng cần tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và từng địa phương cụ thể, vì thị trường bất động sản sẽ biến đổi theo từng khu vực và từng phân khúc cụ thể.

Ông Lập cho rằng: “Sự phát triển của thị trường bất động sản không đồng đều trên toàn quốc, mà phụ thuộc vào từng khu vực và địa phương. Sự phục hồi sẽ khác nhau tùy theo từng phân khúc sản phẩm, đặc điểm địa phương và tình hình pháp lý tương ứng… Do đó, không ai có thể dự đoán được thị trường bất động sản tại từng địa phương mà chỉ có thể đưa ra những nhận định chung.

Với những nhà đầu tư, họ cần phân tích kỹ lưỡng tình hình từng địa phương, đặc điểm riêng để đưa ra quyết định đầu tư. Ví dụ, trong thời gian dịch bệnh, có những phân khúc sản phẩm tăng trưởng mạnh, nhưng cũng có những phân khúc gặp khó khăn.”

Thanh Phong

Nhịp sống thị trường


Compare listings

So sánh