Cận Tết, nhiều người rơi vào trạng thái “tiếp tục chờ bất động sản tăng giá hay chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn”

bat-dong-san

Đây hầu hết là các trường hợp đã cố “gồng” bất động sản trong suốt thời gian dài. Hiện họ rơi vào trạng thái phân tâm khi thị trường chưa phục hồi rõ nét, nhất là ở phân khúc đất nền.

Dù nhiều lần muốn rao bán mảnh đất hơn 100m2 để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng nhưng anh M (ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) lại “tiếc”. Phần vì số nợ ngân hàng không quá lớn, phần nữa vì bán rẻ hơn giá vốn mua vào. Từ thời điểm anh có ý định bán đến nay đã hơn 6 tháng nhưng tình hình thị trường vẫn không mấy cải thiện khiến anh M lo lắng. Theo chia sẻ của anh, do cuối năm “bí” dòng tiền nên đang phân vân bán hay giữ. Nếu bán thì phải bán giá lỗ so với thời điểm mua vào mới có người mua. Còn nếu giữ, thì phải đi vay mượn tiền để lo việc.

Anh T, một nhà đầu tư lâu năm tại Tp.HCM cũng rơi vào trạng thái “bán đất hay tiếp tục chờ thị trường”.

Vào tháng 3/2023, có một nhà đầu tư đã chịu mua lại mảnh đất vườn gần 3.000m2 của anh với giá 2.5 tỉ đồng/mảnh (giá này đã lỗ 500 triệu đồng so với giá mua vào). Tuy vậy, anh quyết định không bán và giữ lại đến giờ, mặc dù cũng khá khó khăn dòng tiền. Hiện mức giá lỗ vẫn như vậy. Do nắm được thị trường có tín hiệu phục hồi nhưng sức mua vẫn chậm, giá chưa tăng, khó khăn tài chính cũng khiến anh T thừa nhận, nếu tiếp tục tục giữ có thể càng gây khó cho bản thân.

Mới đây, một nhà đầu tư đang sống và làm việc tại Tp.HCM vẫn ở nhà thuê một mình đã chỉ ra trường hợp của mình và cần chuyên gia tư vấn.

Cụ thể, nhà đầu tư này có thu nhập hàng tháng khoảng 25-30 triệu đồng. Vào cuối năm 2020, đã dành khoảng 2 tỷ đồng mua 2 mảnh đất ở quê. Nhưng vì thị trường ảm đạm nên ý định đầu tư không thành. Mới đây, có người đặt vấn đề mua lại cả 2 mảnh đất với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy vậy, nhà đầu tư này nửa muốn chấp nhận bán lỗ để nhanh thu hồi vốn, sau đó vay mượn thêm để mua một căn hộ chung cư nhỏ và ổn định cuộc sống. Nhưng người nhà tôi khuyên không nên và cho rằng nếu không có việc gấp cần tiền thì cứ để, chờ tăng giá sẽ bán sau.

Tìm hiểu được biết, hiện nay khá nhiều nhà đầu tư (bao gồm cả nhà đầu tư lâu năm và nhà đầu tư mới) rơi vào trạng thái phân vân: nên cố giữ đất chờ ngày thị trường hồi phục, hay bán nhanh, thu hồi vốn. Càng về cuối năm, trạng thái phân vân này càng lớn, nhất là khi đặt trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều thách thức.

Từng chia sẻ về điều này, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, nếu nhìn nhận một cách khách quan, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất, song những thách thức tác động đến sự phát triển vẫn hiện hữu.

Vì thế, nếu nhà đầu tư nào vẫn thu xếp được tài chính của mình thì nên tiếp chờ thị trường. Còn thực sự rơi vào tình trạng “đuối” tài chính thì nên cơ cấu tài sản, bán bớt ra để giải quyết dòng tiền. Thị trường sẽ phục hồi nhưng không “bứt tốc” liền như giai đoạn trước. Vì thế, nhà đầu tư nên tính toán khả năng tài chính trong trung – dài hạn.

Bảo Anh

Nguồn: https://markettimes.vn/can-tet-nhieu-nguoi-roi-vao-trang-thai-tiep-tuc-cho-dat-tang-gia-hay-chap-nhan-ban-lo-de-thu-hoi-von-48363.html

Compare listings

So sánh