TPHCM sắp cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán qua giấy viết tay?

https://ketnoidiaoc.com/

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các quận, huyện, TPHCM và TP Thủ Đức xác định điều kiện và xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán giấy tay.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố về việc giải quyết hồ sơ tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, tự ý tách thửa, chuyển quyền bằng giấy tay.

Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố được giao chỉ đạo các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế để phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và UBND cấp xã xác định điều kiện cấp giấy chứng nhận cho trường hợp mua bán giấy tay.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần chủ động lập kế hoạch rà soát, phân loại hồ sơ, thời gian và các bước thực hiện.

Sở cũng đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ tình hình địa phương để xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc rà soát hồ sơ, xử lý vi phạm, có ý kiến về quy hoạch, hạn mức, điều kiện về hạ tầng khi xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán giấy tay.

Đồng thời, UBND các phường, xã, thị trấn cần có kế hoạch công khai thông tin rộng rãi và tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện kê khai, đăng ký theo quy định.

Hướng dẫn nêu trên của Sở Tài nguyên và Môi trường được đưa ra sau khi có chỉ đạo của UBND TPHCM (ngày 18/10) về việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, bao gồm các trường hợp nhà đất mua bán giấy tay.

UBND thành phố lưu ý cần phân loại các dạng hồ sơ, xác định thời gian thực hiện, xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các vấn đề có liên quan.

Đồng thời, các điều kiện về cơ sở hạ tầng và quy hoạch cũng cần được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng quy định.

Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TPHCM cuối tháng 10 vừa qua, ông Phạm Duy Hàn, Phó trưởng Phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết việc cấp giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai (ví dụ như phạt tiền nếu có).

Nhật Quang

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/tphcm-sap-cap-so-do-cho-nha-dat-mua-ban-qua-giay-viet-tay-20231114095724879.htm

Compare listings

So sánh