Chuyên gia “chỉ đường” cho người trẻ lập kế hoạch tài chính: Vừa mua được nhà, vừa có tiền để đầu tư bất động sản

Chuyên gia “chỉ đường” cho người trẻ lập kế hoạch tài chính: Vừa mua được nhà, vừa có tiền để đầu tư bất động sản

“Trong khoảng thời gian 3-5 năm sau khi kết hôn và trước khi có con, người trẻ có thể không cần phải sở hữu ngôi nhà ngay lập tức”, đó là khẳng định của TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

Nhu cầu sở hữu nhà ở luôn là vấn đề lớn của người dân

Theo vị này, nhu cầu sở hữu bất động sản-nhà ở luôn là vấn đề lớn của người dân, đặc biệt là nhóm người trẻ tại Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận. Nhóm người mua này cũng là một trong những động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi của thị trường nhà ở hiện nay.

Tuy vậy, việc sở hữu căn nhà đầu tiên đòi hỏi nhiều thời gian tích lũy cũng như một tầm nhìn dài hạn về thị trường nhà ở hiện nay.

Theo đó, TS Sử Ngọc Khương đã chỉ ra một số giải pháp cho nhóm khách hàng quan trọng này.

Tìm kiếm giải pháp bất động sản

Vị này cho rằng, một phương án khả thi là khi người ta mới lập gia đình và chưa đối mặt với áp lực lớn về nhà ở, họ có thể tìm kiếm giải pháp bất động sản có tính linh hoạt.

“Trong khoảng thời gian 3-5 năm sau khi kết hôn và trước khi có con, họ có thể không cần phải sở hữu bất động sản ngay lập tức. Thay vào đó, họ có thể đầu tư vào một căn hộ hoặc nhà phố với tỷ lệ thanh toán ban đầu là 30-50%, và phần còn lại được họ vay mượn từ ngân hàng”, TS Sử Ngọc Khương nói.

Cần làm gì để sở hữu căn nhà lần đầu tại khu vực TP.HCM?
TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

Đối với những người có nhu cầu cần sở hữu ngay lập tức, vị chuyên gia cho rằng có thể chọn mua một căn hộ hoặc nhà phố, nhưng điều này đòi hỏi họ phải thanh toán toàn bộ giá trị 100%. Họ có thể sử dụng một phần tiền mặt và vay mượn phần còn lại từ ngân hàng, sau đó dùng thu nhập hàng tháng để trả cả gốc và lãi, nhằm sở hữu bất động sản của mình.

Với những sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai, việc mua nhà theo tiến độ có thể là một lựa chọn tích cực cho các cặp vợ chồng trẻ. Thay vì gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất thấp, họ có thể đầu tư vào căn hộ mà sẽ được hình thành trong tương lai.

“Bạn có thể đặt tiền mua nhà theo tiến độ và theo nhu cầu của mình. Mặc dù nhu cầu ngay lập tức có thể chưa phát sinh, nhưng sau 2-3 năm, nhu cầu nhà ở trở nên cần thiết hơn, và đây có thể là một giải pháp tích cực”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Một số điều cần xem xét

Tuy nhiên, khi thực hiện phương án này, ông Khương cho rằng cần đặt ra một số điều cần xem xét.

Thứ nhất, cần xác định liệu chúng ta thực sự cần nhà ở hay không.

Thứ hai, cần đánh giá mức tiền tích lũy hiện có.

Thứ ba, phải xem xét khả năng vay mượn và đặt ra câu hỏi liệu thu nhập hàng tháng có đủ để thanh toán cả gốc và lãi không.

“Đối với những người thuê nhà, khao khát sở hữu nhà thường là rất lớn, tuy nhiên, cần phải tiếp cận vấn đề này một cách cẩn trọng và thận trọng, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng tài chính”, TS Khương nói thêm.

Hạ Vy

Nguồn: https://markettimes.vn/chuyen-gia-chi-duong-cho-nguoi-tre-lap-ke-hoach-tai-chinh-vua-mua-duoc-nha-vua-co-tien-de-dau-tu-bat-dong-san-48867.html

Compare listings

So sánh