Cơn khát nguồn cung kéo dài tại thị trường bất động sản TP.HCM đã được giải tỏa

nguon-cung-bat-dong-san (2)

Hơn 2.500 căn hộ mới được đưa ra thị trường trong quý 3/2023, đã phần nào giải tỏa cơn khát nguồn cung kéo dài tại thị trường bất động sản TP.HCM.

Savills Việt Nam mới đây đã công bố Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2023 với nhiều thông tin chi tiết về tình hình hoạt động của 6 phân khúc chính bao gồm văn hộ, biệt thự/nhà liền kề, căn hộ dịch vụ, khách sản, văn phòng và bán lẻ. Phân khúc sàn bán lẻ thương mại cho thuê và văn phòng vẫn có tỷ lệ lấp đầy cao trên 90%, đứng đầu so với các thành phố lớn trong khu vực. Tỷ lệ lấp đầy của các dự án văn phòng hạng A mới tại Thủ Thiêm khả quan với mức 50%. Riêng ở phân khúc căn hộ, 2.500 căn mới đã phần nào giải tỏa cơn khát nguồn cung kéo dài của thị trường.

Phân khúc Căn hộ Dịch vụ

“Tình hình hoạt động của phân khúc căn hộ dịch vụ tương đối tốt, tuy nhiên đang chịu sự cạnh tranh ngày càng tăng từ nhà cho thuê. Điều này đã thúc đẩy việc cải tạo và gia nhập của các nhà vận hành mới.”, ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam chia sẻ.

TP.HCM luôn nằm trong top 5 tỉnh/thành thu hút FDI. Theo Tổng cục Thống kê Tp.HCM, trong 9T/2023, vốn FDI đăng ký là 1,96 tỷ USD. FDI đăng ký mới đạt 406 triệu USD từ 860 dự án mới, cho thấy triển vọng nguồn cầu tích cực đối với phân khúc căn hộ dịch vụ.

Trong Q3/2023, nguồn cung ở mức 7.463 căn tăng 6% theo quý và 23% theo năm. Năm dự án mở cửa trở lại sau khi cải tạo cung cấp 233 căn và có thêm 12 dự án hiện hữu.

Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Savills ghi nhận công suất đạt 81%, giảm 2 điểm phần trăm theo quý do khách thuê ngưng gia hạn hợp đồng và nhu cầu lưu trú ngắn hạn giảm trong mùa thấp điểm. Tuy nhiên, công suất thuê tăng 3 điểm phần trăm theo năm nhờ nhu cầu thuê dài hạn phục hồi từ sự trở lại của các chuyên gia nước ngoài và nguồn khách công tác ngắn hạn trong nước.

Từ năm 2019, thành phố có hơn 100.000 căn hộ chung cư được bàn giao, cạnh tranh gay gắt với căn hộ dịch vụ. Để duy trì tính cạnh tranh, các chuỗi căn hộ dịch vụ đã liên tục mở rộng với mức tăng trưởng nguồn cung lên đến 18% mỗi năm lên gần 3.000 căn và chiếm 38% tổng nguồn cung toàn thành phố vào Q3/2023.

Các thương hiệu mới phần lớn phát triển phân khúc Hạng C và hướng đến thị trường phổ thông, gồm M Village và KunKin. Các dự án vận hành theo chuỗi có chính sách tiếp thị và cho thuê đồng bộ. Hầu hết các dự án này đều có tình hình hoạt động tốt với công suất đạt hơn 90% và giá thuê cao hơn tới 20% so với thị trường.

Phân khúc Căn hộ

“Lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ dự báo sẽ kích thích nguồn cung tăng trưởng và thúc đẩy thị trường.”, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam chia sẻ.

Đặc biệt trong Q3/2023, nguồn cung căn hộ đã quay trở lại với thị trường. Savills ghi nhận số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm lên 2.528 căn, từ hai dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo. TP.Thủ Đức có 74% thị phần; trong đó, Vinhome Grand Park – The Glory Heights (Hạng B) chiếm 59% thị phần. Các nguồn cung mới khác bao gồm các dự án Hạng B và C tại Bình Tân và Bình Chánh.

Nguồn cung sơ cấp tăng 32% theo quý và 12% theo năm lên 7.722 căn, phần nào giải tỏa áp lực thiếu nguồn cung. Hạng B có nguồn cung lớn nhất với 49% thị phần, theo sau là hạng C với 34% thị phần và hạng A với 17%.

Các dự án hạng C có 651 giao dịch, thể hiện nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn ở mức cao. Các dự án hạng B có 210 giao dịch, trong khi hạng A chỉ có 42 giao dịch.

Để tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, UBND TP.HCM đã tập trung giải quyết cho 148 dự án; 39 dự án đã có kết quả. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) liên tục hạ lãi suất, và Thông tư 10 sẽ mang lại khả năng tiếp cận vốn tốt hơn cho các dự án đang triển khai. Những cơ chế này dự kiến sẽ giúp tăng trưởng nguồn cung và thúc đẩy thị trường phát triển.

Đến cuối năm 2023 dự kiến sẽ có hơn 1.900 căn mới được chào bán. Hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực với 69% thị phần, hạng B sẽ có 26% thị phần và hạng A sẽ có 5%.

Phân khúc Biệt thự/Nhà phố

“Thị trường Biệt thự/nhà phố vẫn duy trì tiềm năng tăng trưởng bất chấp những thách thức hiện tại. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp cận nhiều hơn các quỹ đất nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung hiện tại.”, ông Neil MacGregor, Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam chia sẻ.

Thị trường biệt thự/nhà phố tiếp tục ghi nhận không có nguồn cung mới theo quý, điều này dẫn đến nguồn cung sơ cấp của phân khúc này chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua với 766 căn, giảm 24% theo quý và 5% theo năm.

Các dự án ở TP.Thủ Đức chiếm đến 88% tổng nguồn cung sơ cấp. Các sản phẩm có giá trên 30 tỷ đồng/căn chiếm đến 86% nguồn cung. Các căn có giá trên 30 tỷ đồng chiếm 78% nguồn cung và chủ yếu ở TP.Thủ Đức.

Lượng giao dịch trong Q3/2023 chỉ đạt 64 căn, thấp nhất kể từ năm 2018, giảm 43% theo quý và 82% theo năm, do nguồn cầu suy giảm, không có nguồn cung mới và hàng tồn kho đắt đỏ.

Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 8%, giảm 3 điểm phần trăm theo quý và 36 điểm phần trăm theo năm.

Nhà phố thương mại chiếm 64% lượng giao dịch trong quý, chủ yếu đến từ The Global City.

Trước bối cảnh đó, các chủ đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng và thậm chí ngưng bán hàng, hạn chế các hoạt động marketing và trì hoãn kế hoạch mở bán các dự án mới cho đến năm sau.

Một số chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách bán hàng và cho vay đa dạng, chính sách cam kết thuê để thu hút người mua.

Savills dự báo trong Q4/2023, sẽ có khoảng 200 căn mới được chào bán ra thị trường. Và đến năm 2026, thị trường được kỳ vọng sẽ đón thêm 4.600 căn được chào bán cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm được hoàn thiện.

Theo Mạnh Đại

Nhịp Sống Thị Trường


Compare listings

So sánh