Đến cuối tháng 9 năm 2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Đồng Nai chỉ đạt khoảng hơn 27%

Đến cuối tháng 9 năm 2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Đồng Nai chỉ đạt khoảng hơn 27%

Vào ngày 28-9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã chủ trì cuộc họp làm việc với các sở, ngành, địa phương và các nhà đầu tư để nghe báo cáo về tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên lãnh thổ Đồng Nai trong 9 tháng đầu năm 2023. Buổi làm việc cũng có sự tham gia của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 22-9, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn trên lãnh thổ tỉnh Đồng Nai đang ở mức rất thấp và thấp hơn so với trung bình quốc gia. Cụ thể, trong tổng số hơn 14,7 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2023, Đồng Nai mới chỉ giải ngân được khoảng gần 4 nghìn tỷ đồng, đạt chỉ hơn 27% so với kế hoạch.

Hiện tại, đối với các nguồn vốn được giao kế hoạch từ UBND tỉnh, có tổng cộng 22 đơn vị chủ đầu tư, và tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ở mức thấp hơn so với trung bình tỉnh. Trong số này, có 4 đơn vị được giao vốn từ đầu năm và 2 đơn vị được giao thêm vốn vào tháng 8-2023 nhưng chưa thực hiện giải ngân. Đối với các nguồn vốn được giao chỉ tiêu kế hoạch từ UBND huyện, có 5 đơn vị với tỷ lệ giải ngân đạt mức thấp, dưới mức trung bình của cấp huyện.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công thấp chủ yếu là do sự cản trở từ việc giải phóng mặt bằng, khó khăn trong việc xác định giá đất cụ thể, cũng như hạn chế trong năng lực của các đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công.

Trong buổi làm việc này, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đã đánh giá rằng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên lãnh thổ tỉnh Đồng Nai trong 9 tháng là quá thấp, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án và gây ra những tác động rất lớn đối với nền kinh tế. Do đó, các Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Huyện ủy, và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Huyện ủy cần phải ban hành các nghị quyết, chỉ thị, và chủ trương để chỉ đạo mạnh mẽ và tập trung vào việc giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian còn lại đến cuối năm. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp thông tin và gửi văn bản kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đề xuất việc bổ sung và sửa đổi các luật để giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Trong bài phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu các địa phương trong thời gian còn lại của năm 2023 tập trung lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng một cách hiệu quả. Cần phải xem xét lại cơ cấu tổ chức và nguồn nhân lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng quy trình phối hợp cụ thể để thúc đẩy tiến độ. Đồng thời, cần thành lập các tổ vận động để hỗ trợ công tác vận động người dân để bàn giao mặt bằng. Chủ tịch UBND các huyện và thành phố cần phải chịu trách nhiệm chính đối với tiến độ công tác giải phóng mặt bằng của các dự án.

Các chủ đầu tư, các sở, ngành và địa phương cần phải hợp tác mật thiết và tiến hành các thủ tục liên quan một cách nhanh chóng. Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND tỉnh xem xét việc tiến hành kiểm điểm đối với các đơn vị không thực hiện đúng kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.


Compare listings

So sánh