Giá nhà thuê ở Anh tăng kỷ lục

gia-nha-thue-o-anh-tang-ky-luc

Giá thuê nhà trung bình có nơi lên hơn 3.200 USD một tháng, do nguồn cung thiếu hụt và lãi vay tăng.

Dữ liệu mới công bố của website bất động sản Rightmove cho hay, giá thuê trung bình của một bất động sản tại Anh (không gồm London) đã tăng liên tiếp 15 tháng, lên kỷ lục 1.278 bảng Anh (1.600 USD) mỗi tháng, tăng 10% so với cùng kỳ 2022.

Riêng tại London, giá thuê trung bình là 2.627 bảng Anh (3.200 USD), tăng 12,1%. Thiếu hụt nhà cho thuê đang đẩy giá lên cao. Trung bình một căn nhà nhận được 25 đề nghị hỏi thuê, gấp 3 lần trước đại dịch, tức vào 2019.

Nhà thuê được săn đón nhiều hơn do tình trạng mất cân bằng cung cầu. Số lượng người muốn thuê tăng đến 41% so với năm 2019, trong khi nguồn cung nhà sẵn có giảm 35%. Giám đốc Rightmove Tim Bannister cho rằng tình hình này sẽ khiến những người đi thuê nhà tiếp tục đối diện khó khăn.

Trong 12 tháng qua, giá nhà thuê đã tăng hơn 20% ở Loughborough, Edinburgh, Paisley, Preston và Staines. Riêng Luton, cách London 30 dặm về phía bắc, “nóng” nhất, với giá thuê tăng 23,6%, tương đương 200 bảng Anh mỗi tháng. Một loạt thị trấn khác cũng ghi nhận mức tăng 10%-20%.

Ria Laitmer, Quản lý cho thuê tại công ty môi giới Clarkes ở Dorset, mô tả thị trường cho thuê nhà là “điên rồ”. “Chúng tôi đang nhận được nhiều yêu cầu thuê, với hàng dài người đến xem nhà và phần lớn đều thất vọng vì không có đủ bất động sản để đáp ứng nhu cầu”, bà nói.

Giá thuê tăng nhanh còn do các chủ nhà đã vay mua bất động sản cố gắng nâng giá để bù lại chi phí trả nợ leo thang khi lãi suất tăng. Một số còn phải bán nhà, khiến nguồn cung hạn hẹp hơn. Trung bình lãi suất vay mua nhà cố định 5 năm ở Anh hiện là 5,5%, tăng từ mức 5,32% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi, trung bình lãi vay cố định hai năm là 6,01%, tăng từ mức 5,70%.

Trước đó, dữ liệu từ Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết giá thuê nhà tư nhân vào tháng 8 đã tăng 5,5% so với cùng kỳ 2022, tăng tốc từ 5,3% của tháng 7. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi ONS bắt đầu thống kê vào tháng 1/2016.

Aimee North, Phụ trách chỉ số thị trường nhà đất của ONS, cho biết lạm phát giá thuê nhà ở Anh tiếp tục tăng, lập mức cao kỷ lục trong tháng thứ 17 liên tiếp. “Wales đang chứng kiến mức tăng lớn nhất trên toàn quốc, trong khi giá thuê ở London tiếp tục lập kỷ lục”, bà nói.

Tuy nhiên, ông Tim Bannister cho hay đã có dấu hiệu mất cân đối cung cầu bắt đầu giảm. Theo đó, số lượng nhà cho thuê mới tung ra thị trường hiện cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 11/2022.

“Dù có lẽ cần một thời gian trước khi điều này ảnh hưởng đến giá thuê, l nếu xu hướng cải thiện giữa cung và cầu tiếp tục, chúng ta có thể thấy tốc độ tăng giá thuê bắt đầu giảm đáng kể hơn”, ông nhận định.

Anh Kỳ (theo The Guardian, Independent)

Nguồn: https://vnexpress.net/gia-nha-thue-o-anh-tang-ky-luc-4662735.html


Compare listings

So sánh