Sẽ không đánh thuế người có nhiều nhà nhưng đánh vào hạn mức sử dụng

Thông Tin:

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, nếu người dân dùng đất trong hạn mức quy định sử dụng sẽ tính thuế thấp. Người sử dụng vượt hạn mức sẽ bị tính thuế cao hơn.

Tại buổi đối thoại về sửa đổi Luật Đất đai mới đây, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết theo chủ trương mới của Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất. Chính sách này sẽ được xem xét kỹ lưỡng và thể chế hóa tại các quy định của pháp luật về thuế.

“Vì hiện nay có người nhiều nhà, nhưng diện tích nhỏ; cũng có người chỉ có một nhà, nhưng diện tích hàng nghìn m2. Vậy nên cần tính hạn mức sử dụng đất cho từng địa phương, chẳng hạn có nơi 300 m2, 500 m2, có nơi 1.000 m2”, ông nói.

Sẽ không đánh thuế người có nhiều nhà nhưng đánh vào hạn mức sử dụng - 1

 

Nếu người dân dùng đất trong hạn mức quy định sẽ tính thuế thấp. Người sử dụng vượt hạn mức sẽ bị tính thuế cao hơn

Theo Bộ trưởng, nếu người dân dùng đất trong hạn mức đó sẽ tính thuế thấp. Người sử dụng đất vượt hạn mức sẽ bị tính thuế cao hơn. Người dùng đất vượt hạn mức 3, 4 lần thì sẽ có mức thuế cao hơn tương ứng.

Để hạn chế các đối tượng đầu cơ đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng phải dùng các công cụ tài chính, thuế. Chẳng hạn, với dự án mà nhà đầu tư mua với mục đích chờ giá tăng lên, đất hóa tài sản… thì sẽ xem xét dùng thuế lũy tiến để đánh vào đất, dự án trúng thầu, đấu giá nhưng chậm đưa vào sử dụng.

“Với nhà đầu cơ, nếu họ mua xong bán ngay thì sẽ phải chịu mức thuế cao hơn, so với người mua, đầu tư nhưng sử dụng lâu dài, ổn định. Tức, chúng ta sẽ áp thuế cao với những người đầu cơ, mua đất, dự án nhưng sau đó không đầu tư mà chờ thị trường tăng để thu lời”, ông Hà thông tin.

Bộ trưởng cho rằng điều quan trọng nhất phải xác định giá theo thị trường và dùng công cụ thị trường để điều tiết giá. Công cụ thị trường ở đây là cung – cầu để xác định giá. Ví dụ, phân khúc nhà nào đang quá ít mà nhu cầu quá lớn thì Nhà nước cần có quỹ đất bổ sung vào phân khúc này. Khi số lượng sản phẩm tăng lên thì giá sẽ giảm xuống.

Nói rõ hơn về việc đánh thuế tài sản lũy tiến, Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ không đánh thuế vào nhiều nhà, nhưng đánh vào hạn mức sử dụng và nhiều đất đai nhưng không sử dụng.

Bộ trưởng đưa ra dẫn chứng tham khảo tại một số nước, như ở Mỹ nếu có 5 nhà, cho thuê cả 5 và đều đóng thuế kinh doanh thì không đóng thuế chồng thuế nữa. Còn nếu nhà bỏ hoang thì sẽ bị đánh thuế rất cao là thuế không sử dụng. Hay ở Anh, nếu nhà không phát sinh tiền điện nước, không có đóng góp gì cho nhà nước, được gọi là lãng phí, thì phải đánh thuế cao.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ học tập các nước như vậy. Về các loại đất, đất nào không sử dụng cũng lãng phí. Về đất nông nghiệp hiện nay thuế bằng không theo quy định của Quốc hội nhưng nếu không sử dụng sẽ bị cộng hệ số” – Bộ trưởng cho biết.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/se-khong-danh-thue-nguoi-co-nhieu-nha-nhung-danh-vao-han-muc-su-dung-c6a10950.html 

Theo Hồng Hương (Arttimes)

Địa chỉ


Tổng quan:

ID tài sản: 21585
  • Tin Thị Trường
  • Loại tài sản

Chi tiết:

Đã cập nhật vào Tháng Chín 4, 2022 tại 11:09 sáng
  • Loại tài sản: Tin Thị Trường
  • Tình Trạng Tài Sản: Tin Bất Động Sản

0 Ôn tập

Sort by:
Đánh Giá

Đánh Giá

danh sách tương tự

Compare listings

So sánh
Tư Vấn BĐS
  • Tư Vấn BĐS
0919187159