Diễn Biến Mới Trên Thị Trường Nhà Đất Cần Giờ

đất Cần Giờ

Theo chia sẻ từ nhiều nhà đầu tư đang có quỹ đất Cần Giờ, dù giá đất Cần Giờ giảm mạnh nhưng thay vì bán tháo, họ quyết định giữ lại nguồn hàng và chờ thêm tín hiệu tốt từ thị trường, hy vọng thanh khoản sẽ sớm phục hồi và giá đất Cần Giờ sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Gần đây, Chủ tịch UBND Tp.HCM – Phan Văn Mãi đã chia sẻ thông tin về sự diễn biến mới trong lĩnh vực bất động sản tại Cần Giờ. Theo đó, các nhà đầu tư đang tiến hành điều chỉnh các thủ tục quy hoạch khu đô thị ven biển tại Cần Giờ. UBND Tp.HCM đã đề ra mục tiêu rằng những điều chỉnh này cần hoàn thành trước năm 2025 để có thể triển khai dự án.

Trong tương lai, Tp.HCM dự định phát triển Cần Giờ thành một không gian mới, trở thành một nguồn động lực mới cho thành phố. Mục tiêu cụ thể là biến Cần Giờ thành một thành phố nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái chất lượng cao vào năm 2030, với khả năng cạnh tranh trong khu vực.

Trong giai đoạn từ 2019 đến 2021, giá nhà đất Cần Giờ đã tăng mạnh do những thông tin về quy hoạch cơ sở hạ tầng từ chính quyền. Tuy nhiên, gần đây, giá đất Cần Giờ đã giảm mạnh khoảng từ 20-30% so với đỉnh điểm năm 2019. Tình trạng này đã khiến một số nhà đầu tư quyết định ngưng bán và chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường. Họ hi vọng rằng thanh khoản sẽ phục hồi và giá đất Cần Giờ sẽ tăng trở lại trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện tại, thị trường bất động sản Cần Giờ vẫn chưa thấy sự ấm lên trong giao dịch, mặc dù khu vực này đang được quy hoạch phát triển và triển khai nhiều dự án hạ tầng lớn. Thủ tướng cũng đã đề cập đến quy hoạch phát triển Cần Giờ trong tương lai, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, hiện đại, và sinh thái ở khu vực Đông Nam Bộ.

Trong bối cảnh này, Tp.HCM đã nhận nhiệm vụ phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các bộ ngành liên quan để hoàn thiện hồ sơ dự án và triển khai cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Đồng thời, cần nghiên cứu các dự án giao thông kết nối và phát triển hạ tầng ngầm, cũng như tàu điện ngầm nối Cần Giờ với trung tâm thành phố.

UBND Tp.HCM đang nỗ lực để thúc đẩy quá trình quy hoạch và triển khai dự án đô thị ven biển Cần Giờ, với kế hoạch xây dựng đường sắt đô thị nối Cần Giờ với trung tâm thành phố đang được nghiên cứu.

Thông tin về quy hoạch tại Cần Giờ đang tạo ra một tác động tích cực đối với tâm lý của các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản ở khu vực này, đặc biệt là những người đã đầu tư trước đó.

Tuy nhiên, tình hình giá đất Cần Giờ vẫn tiếp tục giảm mạnh trong quý 1/2023. Có nhiều lô đất thổ cư nhỏ tại các khu vực như Giồng Ao và Cần Thạnh đã giảm giá từ 7% đến 10% so với cuối năm 2022. Các lô đất có diện tích lớn cũng đã có động thái giảm giá lên đến hàng tỷ đồng. Nhà đầu tư cho biết so với giai đoạn cao điểm, họ đã phải điều chỉnh giảm tới 70-80% kỳ vọng về lợi nhuận.

Theo báo cáo mới nhất từ Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm về nhà đất Cần Giờ đã có dấu hiệu tăng trở lại, nhưng giá vẫn ổn định. Thị trường bất động sản ở khu vực này vẫn đang ở giai đoạn thấp điểm. Với sự tập trung vào việc đầu tư tại Cần Giờ, giá bất động sản vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi. Thanh khoản vẫn thấp do cả người bán và người mua đều đang tạm dừng giao dịch.

Theo đơn vị này, so với các tháng đầu năm 2023, lượt tìm kiếm về nhà đất Cần Giờ trong tháng 7 và tháng 8/2023 đã tăng 21% so với các tháng trước đó. Tuy nhiên, so với giai đoạn ban đầu của năm 2023, lượt tìm kiếm bất động sản trong tháng 7/2023 đã tăng gần 45%.

Loại hình đất nền dự án tại Cần Giờ đã có sự gia tăng lượt tìm kiếm lên đến hơn 30% trong tháng 7 (so với tháng 6 trước đó). Điều này cho thấy nhà đầu tư đang dần quay trở lại quan tâm đến các dự án bất động sản ở Cần Giờ.

Tuy nhiên, thực tế giao dịch vẫn cho thấy giá đất Cần Giờ tại đây chưa có biến động đáng kể. Số lượng hợp đồng mua bán thành công vẫn rất ít, chủ yếu là giao dịch đất nền trong dân.

So với đầu năm, giá đất Cần Giờ thậm chí còn giảm nhẹ trong các tin rao bán. Cụ thể, giá đất nền tại Cần Giờ, từ mức 17 – 21 triệu đồng/m2 vào quý 1/2023, hiện chỉ còn khoảng trung bình từ 14 – 16 triệu đồng/m2. Đối với giá đất trong các tin rao bán tự do trong dân, từ mức trung bình 10 – 13 triệu đồng/m2, hiện chỉ còn khoảng từ 9 – 11 triệu đồng/m2.

Thậm chí, vào đầu tháng 8/2023, sau loạt thông tin tích cực về quy hoạch và hạ tầng, giá đất Cần Giờ vẫn chưa có biến động lớn. Một số lô đất nền do chủ nhà điều chỉnh tăng giá nhẹ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/m2, nhưng vẫn chưa thấy giao dịch thành công. Còn đất vườn trong dân thậm chí giảm giá do sự thiếu khách quan tâm.

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường bất động sản chung đang trầm lắng, thông tin về quy hoạch khu đô thị ven biển Cần Giờ, mặc dù tiếp tục tạo ra sự quan tâm của nhà đầu tư trong khu vực, nhưng tổng thể vẫn khó có thể tạo ra sự biến động lớn, bởi vẫn còn những khó khăn từ bối cảnh tổng thể của thị trường.


Compare listings

So sánh