Đề Xuất Thành Phố Hồ Chí Minh Lập Doanh Nghiệp Chuyên Phát Triển Nhà Ở Xã Hội

Nhà Ở Xã Hội

Sở Xây dựng TP HCM đã đưa ra đề xuất quan trọng về việc thành lập một doanh nghiệp chuyên biệt trực thuộc thành phố để đầu tư và quản lý nhà ở xã hội. Điều này là một trong những phần của báo cáo triển khai các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2025 của Sở Xây dựng TP HCM. Báo cáo này đã nêu lên một số khó khăn trong việc phát triển nhà ở xã hội tại thành phố.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn và kéo dài, dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ dự án và thậm chí có trường hợp không thể thực hiện. Loại hình nhà ở xã hội hiện tại chưa đủ đa dạng, với các căn hộ có diện tích nhỏ từ 25-30 m2 và giá bán từ 300-400 triệu đồng hiếm hoi, không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Sở Xây dựng TP HCM đã lên tiếng về vấn đề này: “Nguồn vốn dài hạn để hỗ trợ các chủ đầu tư vay thực hiện dự án nhà ở xã hội, cũng như vốn để hỗ trợ các đối tượng hưởng chính sách mua nhà chưa ổn định”. Đồng thời, quy trình đầu tư vào nhà ở xã hội vẫn còn phức tạp và không thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bên cạnh việc chấp thuận quyết định đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất, và ký quỹ như các dự án nhà ở thương mại, các dự án nhà ở xã hội còn phải thực hiện thêm các bước thẩm định giá bán nhà ở xã hội, xác nhận đối tượng mua nhà, và kiểm soát lợi nhuận định mức dự án.

Để giải quyết những thách thức này, Sở Xây dựng TP HCM đã đề xuất cho thành phố và trung ương cơ hội thành lập một doanh nghiệp chuyên biệt trực thuộc thành phố, với nhiệm vụ đầu tư, phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Vào cuối tháng 8, cũng đã có đề nghị từ một số phía khác, đề xuất thành lập doanh nghiệp trực thuộc có chức năng kinh doanh bất động sản để thực hiện các dự án nhà ở xã hội cho công nhân.

Ngoài đề xuất trên, Sở Xây dựng TP HCM cũng đề nghị ban hành hướng dẫn cụ thể, thống nhất quy trình thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng, với mục tiêu cắt giảm và tối ưu hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, và giảm chi phí thực hiện các hoạt động đầu tư xây dựng. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở thương mại với giá phù hợp, cũng như nhà ở cho thuê, để tạo ra thêm nguồn cung nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Sở cho rằng cần có một mẫu thiết kế chuẩn cho nhà ở xã hội để có thể thực hiện hàng loạt, giúp giảm thời gian và thủ tục đầu tư cũng như giảm giá thành cho các căn hộ. Đối với việc thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội thông qua các dự án nhà ở thương mại (quy mô từ 2-10 ha), Sở Xây dựng TP HCM đề xuất cho phép UBND thành phố tự quyết định 3 hình thức thực hiện: cấp đất dành cho quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội, chuyển giao quỹ nhà ở xã hội tương đương với giá trị quỹ đất 20%, hoặc đơn vị đầu tư trả tiền tương đương với giá trị quỹ đất 20%.

Trong giai đoạn 2016-2020, TP HCM đã hoàn thành 19 dự án nhà ở xã hội, với tổng diện tích gần 1,18 triệu m2 và quy mô gần 15.000 căn hộ. Con số này đã đạt khoảng 75% kế hoạch đề ra. Trong giai đoạn 2021-2025, tính đến cuối quý II năm nay, TP HCM mới chỉ đưa vào sử dụng được 2 dự án nhà ở xã hội với quy mô 623 căn hộ. Hiện tại, có 7 dự án nhà ở xã hội khác, với hơn 5.000 căn hộ đang trong quá trình thi công. Ngoài ra, còn có 82 dự án khác đang được theo dõi và thống kê trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của thành phố.

Theo Vnexpress


Compare listings

So sánh