Nhà đầu tư “thèm” mua nhưng hết tiền-Chuyện “dở khóc dở cười” trên thị trường bất động sản

thị trường bất động sản, nhà đất, thị trường nhà đất 2023, tình hình bất động sản 2023, nhà đất 2023, tin thị trường bất động sản,

Đã hơn 1 năm kể từ ngày thị trường bất động sản rơi vào ảm đạm. Thanh khoản và giá bán của một số phân khúc đầu tư như đất nền, nhà liền kề, biệt thự,… đã sụt giảm sâu. Thậm chí thị trường từng xuất hiện những bất động sản có giá rẻ hơn thời điểm đầu năm 2022 tới 40 – 50%. Theo đó, trên thị trường hiện nay, nhà đầu nhận thấy bất động sản đã rơi về mức giá “hời” nhưng không thể mua vì hết tiền.

Từ chối mua bất động sản vì lý do “hết tiền”

Anh Quyết Sơn, người sống tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ rằng anh đã tham gia vào thị trường bất động sản từ năm 2017, thời điểm mà thị trường này đang có biến động tích cực. Anh Sơn đã thành công trong việc đầu tư vào nhiều dự án bất động sản, chủ yếu là đất nền.

“Vào thời điểm đó, tôi đã dùng toàn bộ tiền để mua đất. Cho đến đầu năm 2023, mặc dù thị trường trầm lắng nhưng tôi vẫn quyết định mua thêm 2 mảnh đất từ các nhà đầu tư khác. Hiện tại, tôi đã sở hữu 5 mảnh đất tại các vùng ven và các tỉnh lân cận Hà Nội”, anh Sơn kể.

Anh Sơn tiết lộ rằng gần đây, anh nhận được nhiều lời mời từ các môi giới để mua các mảnh đất khác với giá “cực kỳ hấp dẫn”. Tuy nhiên, anh phải từ chối với lý do đơn giản: “Hết tiền”.

“Đã có những mảnh đất mà tôi đã xem và thấy rất đẹp, giá rất hợp lý so với trước đây. Thậm chí, có mảnh đất tôi đã hỏi mua vào đầu năm 2022 với giá 5 tỷ đồng, nhưng chủ không bán. Sau đó, họ lại chào với giá 3,4 tỷ đồng. Mặc dù tôi thấy rất hời, nhưng tôi đang đối diện với tình trạng khan tiền. Hiện tại, các lĩnh vực kinh doanh khác của tôi cũng đang gặp khó khăn. Nếu tôi mượn tiền để mua, tôi nghĩ không phải là thời điểm thích hợp”, anh Sơn chia sẻ.

Anh Nguyễn Quang Tuân, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội, cũng nói rằng gần đây, anh và đội ngũ của mình đã liên tục liên hệ với các khách hàng cũ và thân thiết để mời mua bất động sản. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cũng đã đối diện với tình trạng “hết tiền” và không thể mua thêm.

Anh Tuân cho biết rằng mặc dù C, nhưng một số khách hàng đã mua sắm mạnh từ trước đó vẫn đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính.

“Rất nhiều khách hàng, mặc dù có ý định mua, nhưng vẫn đang do dự vì thị trường bất động sản chưa thể hồi phục ngay lập tức,” anh Tuân lý giải.

Nhà đầu tư đang thể hiện một sự “thèm khát” mua bất động sản

Trong tình hình hiện nay, thị trường bất động sản được coi là đang mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư có tiền mặt sẵn có và muốn mua với giá ưu đãi.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc của công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, đã thể hiện rằng những nhà đầu tư hiện tại đang thể hiện một sự “thèm khát” mua bất động sản. Lý do là có nhiều sản phẩm đang được giảm giá từ 10% đến 30%, cùng với đó là nhiều chính sách thanh toán linh hoạt và hỗ trợ tài chính, lãi suất vay từ các chủ đầu tư.

“Có những dự án tôi thấy chỉ cần thanh toán 15%, phần còn lại được hỗ trợ về lãi suất và có thể nhận nhà sau ba năm. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn đang phân vân vì họ không biết liệu thị trường bất động sản đã chạm đáy hay chưa? Do đó, mặc dù rất “đói” mua, nhà đầu tư cũng phải cân nhắc. Bởi vì, như các doanh nghiệp khác, họ đang phải tự mình bán cắt lỗ để tồn tại. Mặc dù đang thèm mua, nhưng mọi người vẫn đang chờ đợi nhau, chỉ cần có dấu hiệu tích cực, thị trường sẽ hồi phục,” chuyên gia này nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản sẽ có diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới

GS.TS Cấn Văn Lực tin rằng thị trường bất động sản sẽ có diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới, sự phục hồi lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024, bởi lãi suất đang giảm. Thêm vào đó, sự thấm nhuần của các chính sách vào thời điểm đó cũng sẽ tốt hơn, đặc biệt khi 4 dự luật sẽ được Quốc hội thông qua trong tháng 10 sắp tới. Ngoài ra, các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bất động sản trong năm nay sẽ được xử lý. Trong khoảng thời gian đó, tình hình kinh tế và tình hình tổng quan cả về Việt Nam và thế giới sẽ trở nên rõ ràng hơn.

“Vì vậy, tôi có lời khuyên cho các nhà đầu tư rằng đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thích hợp để đưa ra quyết định đầu tư, vì lãi suất đang giảm và giá bất động sản được kiểm soát một cách hợp lý,” ông Lực nhấn mạnh.


Compare listings

So sánh